Lý do nên học cách kiềm chế cảm xúc bản thân

Lưu bài yêu thích

Lý do nên học cách kiềm chế cảm xúc bản thân

Trong cuộc sống, nếu chuyện gì cũng nói toạc ra, chuyện gì cũng bộc phát hết không phải là thẳng tính mà là một người thiếu giáo dục. Kỳ thực, có nhiều người trong chúng ta không biết kiềm chế cảm xúc của mình đã hành động một cách thiếu suy nghĩ dẫn đến những hậu quả không lường hết được. Dưới đây là những lý do để bạn kiềm bớt mình lại.

Chắc hẳn, ai cũng biết cảm xúc của bản thân là điều khó kiềm chế nhất. Điều này không sai, thế nhưng trong cuộc sống không phải lúc nào bạn cũng nên để cảm xúc dẫn dắt. Bởi những cảm xúc bốc đồng, khó cưỡng lại ham muốn nhất thời cũng như sự chấp nhặt, giận dữ… có tác động rất lớn đến cuộc sống của bạn.

Lý do bạn nên học cách kiềm chế cảm xúc bản thân:

-  Nổi giận là bản năng, khống chế cảm xúc là bản lĩnh.

-  Hai năm học nói, cả đời học im lặng.

-  Nếu ngay cả cảm xúc của bản thân mà còn không khống chế được thì dù cho bạn cả thế giới, sớm hay muộn bạn cũng sẽ phá hủy tất cả.

-  Tất cả những cảm xúc của con người đều là sự phẫn nộ dành cho sự bất lực của bản thân.

-  Không thể vừa xấu, vừa lùn lại còn xấu tính đúng không? IQ đã thấp thì không thể khiến EQ cũng thấp theo được.

-  Nếu bạn không làm chủ được cảm xúc của mình, bạn sẽ trở thành nô lệ của cảm xúc.

-  Cãi nhau với em trai, tôi tức giận đưa tay đánh nó, nó khóc: “Sau này chị lên trường, em không bao giờ mong chị về nữa!”. Nghe xong mà không thể giận nổi nữa, bản thân tôi cứ hay làm quá tâm trạng mình, vậy nên thường xuyên làm tổn thương những người thân yêu nhất, gần gũi nhất.

-  Vấn đề có thể mang đến rất nhiều cảm xúc, nhưng cảm xúc cũng không giải quyết được vấn đề.

-  Sống trên đời chỉ cần một chữ “Nhẫn”. Hồi bé cần nhịn đi chơi, cố gắng học hành rồi khi lớn rồi nhịn thói lười biếng, cố gắng làm việc… Con gái nhịn ăn để giữ dáng, con trai nhịn ham muốn và không để biến thành dung tục... Những người ngay cả cảm xúc của bản thân còn không khống chế được, thì làm sao mà khống chế được cuộc đời mình.

-  Bố tôi vừa mua một cái smartphone và hỏi tôi cách mở wifi. Tôi nói mà ông mãi không hiểu và tôi nhắc lại ông vẫn nói là ông không biết, lúc ấy tôi ức chế, gào lên: “Thôi, bố đừng hỏi nữa, con không biết đâu!”. Không biết khi ấy bố tôi đau lòng như thế nào. Ngày nhỏ, khi tôi chưa biết thứ gì, bố tôi đã kiên nhẫn dạy tôi bước đi, dạy tôi học nói, dạy tôi ăn cơm... Giờ mỗi lần nghĩ lại đều thấy hối hận.

-  Nếu bạn đúng, bạn không cần phải nổi giận và nếu bạn sai, bạn không có tư cách nổi giận.

-  Đừng để những cảm xúc tiêu cực hiển hiện trên khuôn mặt, vì đó là một loại biểu tình khiến người khác chán ghét.

-  Sai lầm lớn nhất của chúng ta chính là lưu lại tất cả những tật xấu, những cảm xúc tiêu cực nhất cho những người thân yêu.

-  Tính tốt là do cọ xát nhiều mà thành và tính xấu là do bị chiều mà ra. Người sửa được tính cách của bạn là người bạn yêu, người chịu được tính cách của bạn là người yêu bạn.

-  Bạn có thể sẽ không bao giờ biết được những lúc không khống chế được tâm trạng, bạn đã nói ra những lời nói làm tổn thương người khác nhiều như thế nào.

-  Vì tôi biết sau này tôi nhất định sẽ hối hận.

-  Bạn sẽ không biết được một lời buột miệng lúc nóng giận có thể tổn thương người khác như thế nào, kể cả đó là những người thân thiết nhất. Càng trưởng thành càng phải học được cách bao dung, học được cách khống chế cảm xúc.

-  Có ít cảm xúc tiêu cực hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn.

-  Cái gì cũng nói toạc ra, cái gì cũng bộc phát hết không phải là thẳng tính, mà là thiếu giáo dục.

Có 5 cách đơn giản giúp kiềm chế cảm xúc dưới đây:

1. Tập thể dục thường xuyên làm tăng sức lực cho cơ thể và hỗ trợ bộ não tập trung, giúp bạn kiểm soát được cơn nóng giận. Bên cạnh đó còn làm giảm nguy cơ hành động, lời nói, cử chỉ quá mức bình thường.

2. Thiền định: Stress và lo lắng là nguyên nhân của sự tức giận, thiền định có thể giúp bạn giảm bớt những điều này một cách tối đa.

3. Nếu bạn là người dễ khóc hoặc để bộc lộ cảm xúc hãy nghĩ đến những câu chuyện hài hước, nghĩ đến chuyện vui bạn đã từng trải qua, hãy uống một cái gì đó thật lạnh... nó sẽ giúp bạn kiềm chế cảm xúc của mình tốt hơn.

4. Thường xuyên chia sẻ những cảm xúc của bạn với người bạn thực sự tin tưởng, đó có thể là gia đình, bạn thân, người yêu…

5. Viết nhật kí. Nếu bạn chưa thực sự tin tưởng ai, hãy tập cho mình thói quen viết nhật ký. Nhật ký là một hình thức khác lành mạnh để kiềm chế cảm xúc của bạn. Đây là nơi tuyệt vời để giải thoát các ý tưởng, cảm xúc tiêu cực mà không làm tổn thương bất cứ ai. Bạn có thể học cách tự “viết ra” trong tâm trí của mình những cảm xúc… và “đọc” nó, nghĩa là “dõi theo” nó. Đó chính là lắng nghe tiếng nói bên trong để nhận biết và hiểu rõ cảm xúc bản thân.

Đừng kìm nén những cảm xúc trong lòng tuy nhiên hãy biết thể hiện đúng nơi, đúng người để không gây nên những tai hại nghiêm trọng. Không phải người nào cũng rộng lượng lắng nghe mà không để lại những ấn tượng xấu về bạn khi bạn cố xả hết những cảm xúc của mình với họ. Kiềm chế cảm xúc và bộc lộ nó đúng cách sẽ giúp cho bạn giao tiếp và quan hệ với những người xung quanh tốt hơn rất nhiều.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com