Câu chuyện về hai con cá sấu

Lưu bài yêu thích

Câu chuyện về hai con cá sấu

Chuyện rằng, ngày nọ, có một con cá sấu già đang ung dung thả mình trôi theo dòng nước, sát bờ sông. Bỗng, một con cá sấu trẻ hơn bơi lại gần nó và nói: “Này, tôi nghe nói, ông là tay thợ săn khét tiếng nhất trong vùng. Vậy ông có thể chỉ cho tôi cách săn mồi được không?”.

Bị tiếng của con cá sấu nhỏ đánh thức, con cá sấu già mở mắt, liếc nhìn kẻ vừa gọi nó dậy. Thế nhưng, con cá sấu già chẳng nói một lời mà chỉ im lặng rồi... ngủ tiếp.

Tức giận và cảm thấy bị xem thường, con cá sấu trẻ đùng đùng bỏ đi săn, để lại làn nước sủi bọt đục ngầu sau đuôi. “Được lắm, tôi sẽ cho ông biết mặt”, nó nghĩ thầm.

Vài tiếng sau, nó quay trở lại và thấy con sấu già vẫn đang say giấc. Thế là, nó bắt đầu khoe khoang về chuyến đi săn thành công của mình: “Này, xem 2 con cá trê chắc nịch mà tôi bắt được đây này. Thế ông đã bắt được gì rồi? Ồ, không có gì hả? Tưởng sao, hoá ra ông cũng có đâu có khét tiếng cho lắm nhỉ?”.

Mắt nhắm mắt mở, con sấu già lần nữa nhìn kẻ đang vênh mặt lên với nó. Không nói một lời, nó khép mắt và tiếp tục thả mình trên dòng nước, trong khi đám cá lòng tong thản nhiên đớp tảo dưới bụng nó. Phẫn nộ vì không nhận được bất cứ lời đáp nào, con sấu trẻ lại bơi đi tìm thứ khác để săn.

Sau vài tiếng quần thảo, nó quay lại, miệng đã ngậm một con cò nhỏ. Nhếch mép, nó tiến lại gần con cá sấu già, chắc mẩm bấy nhiêu là đủ để chứng minh cho lão biết ai mới là tay thợ săn thực thụ. Vô cùng khoái chí, nó bơi nhanh về phía con cá sấu già vẫn đang ở nguyên chỗ cũ. Tuy nhiên, lần này, có một con linh dương lớn đang cúi đầu uống nước rất gần chỗ của con sấu già. Nhanh như cắt, con sấu già phóng khỏi mặt nước, mở to miệng ngoạm chặt lấy cổ con linh dương, giật mạnh nó xuống làn nước đục ngầu và nhanh chóng kết liễu đời con vật xấu số.

Sững sờ, con cò ở miệng con sấu trẻ rớt xuống, trong khi nó tròn mắt nhìn lão thợ săn cự phách của khúc sông thưởng thức bữa ăn hơn 200 kg của mình. Lúc này, giọng nó mới run run: “Ông... làm ơn... làm ơn chỉ cho tôi biết ông làm cách nào được như thế vậy".

Nuốt một miếng thịt linh dương khổng lồ, con sấu già cuối cùng cũng mở miệng đáp gọn lỏn: “Ta không làm gì cả”.

► Bạn có thể nhìn thấy một người thành công "không làm gì cả" không có nghĩa là họ không làm gì cả.
Bạn có thể nhìn nhận mình là một kẻ siêng năng bất chấp, làm việc cực lực và nghĩ rằng những kẻ thành công, tiếng tăm ngoài kia chỉ là hư danh.
Tuy nhiên, người chuyên nghiệp và thành công chính là người biết bình tĩnh và chờ đợi, luôn luôn biết kiểm soát cảm xúc trong mọi tình huống, và khi cơ hội đến, bằng bất cứ mọi giá, phải biết chớp lấy, ngấu nghiến, dữ dội và dũng mãnh.

(st)

Chia sẽ bài viết:

2 Cảm nhận

 1. Phạm Phương Nam 2022-01-26 05:03:42

  Con cá sấu trẻ có tên là gì vậy?

  • Admin 2022-01-28 10:06:41

   Con cá sấu trẻ nó tên là con cá sấu nhỏ.

 2. Ngọc anh 2021-03-08 09:27:50

  Hay bổ ích.

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com