Đôi giầy có tiền xu

Lưu bài yêu thích

Đôi giầy có tiền xu

Vào một  ngày nọ, người thầy giáo cùng cậu học trò đi bộ trên rìa một trang trại. Trong lúc đi, họ nhìn thấy một đôi giày cũ rách, nó có thể của một người nông dân nghèo nào đó trong trang trại.

Thấy vậy, cậu học trò nói: “Thưa thầy, chúng ta sẽ giấu những chiếc giày này này đi và đợi người ta đến lấy nhé?”

Sẽ thật là thú vị khi xem phản ứng của anh ta nếu không tìm thấy đôi giày.

Người thầy ôn tồn nói: “Này con bày trò ác ý với người nghèo là không tốt đâu. Thầy thấy vẫn nên là thế này, tại sao chúng ta không thử đặt một ít đồng xu vào trong đôi giày. Và sau đó chúng ta sẽ nấp vào đâu đó rồi xem người ta phản ứng như thế nào khi thấy trong giày có tiền xu?”

Một lúc sau, sau khi xong việc người nông dân quay lên bờ tìm giày. Khi anh vừa xỏ chân vào chiếc giày, thấy có vật cứng  đưa giày lên xem thì phát hiện ra những đồng xu. Anh ta nghoảnh đi nghoảnh lại tìm xem có ai đó đã rơi hay không. Nhìn mãi không thấy bóng người nào, anh ta đã bỏ những đồng xu vào túi và tiếp tục xỏ chân vào chiếc còn lại.

Một lần nữa, anh ta lại cảm giác có thứ gì bên trong và anh ta tháo giày ra xem, thì phát hiện thêm những đồng xu khác. Thấy những đồng xu, người nông dân trào nước mắt  xúc động, anh ta chắp hai tay hướng mặt lên trời cảm tạ nói: “Tạ ơn Chúa, ngàn lần cảm ơn Ngài, trong lúc khó khăn này lại có ai đó đã giúp đỡ con. Nhờ lòng tốt và sự giúp đỡ của ai đó, bây giờ con có tiền để mua thuốc cho vợ và mua bánh mì cho cái con của con đang đói ở nhà.”

Sau khi nghe xong người đàn ông nói, cậu học trò tự dưng thấy lòng nghẹn ngào và chờ người đàn ông rời đi. Người thầy giáo mới hỏi cậu học trò: “Con cảm thấy như thế nào?

Cậu học trò thẹn thùng đáp: “Dạ thưa thầy, con sẽ không bao giờ quên bài học hôm nay thầy đã dạy. Giờ thì con đã hiểu được ý nghĩa của câu nói cho đi là đi chính là cách nhận được niềm vui. Con cám ơn thầy.”

Thay vì đem lại rắc rối cho người khác, chúng ta cố hãy gắng giúp đỡ họ khi có thể. Bởi vì cho đi không chỉ mang lại hạnh phúc cho người khác, mà còn là cho bản thân mình.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com