Vũ khí sát thương

2019-02-17 16:34:15
697
Vũ khí sát thương

Có người hỏi: Trong tình cảm, điều gì dễ khiến người đau lòng? Tôi nghĩ phần lớn là lời nói.

Lời nói được xem như chìa khóa để mở lòng người khác, mà cũng là vũ khí sát thương người nhanh nhất. Bạn chưa nhìn thấy biểu hiện đau khổ của người bị trúng thương, sẽ không thể biết câu nói của mình làm đau họ đến mức nào.

Rất nhiều khi, lời nói như lưỡi dao vô hình, giết người không thấy máu nhưng vô cùng sắc bén và tàn nhẫn. Một câu nói vô tâm, một ánh nhìn lạnh lẽo, một động tác bốc đồng cũng đủ làm tan bao nhiệt huyết dâng trào.

Lúc tranh luận không lựa lời, khi quá khích nói tùy tiện, đều có thể trở thành lưỡi dao đâm vào lòng người khác.

Mối quan hệ càng gần gũi, vết thương sẽ càng sâu. Nhiều khi người phát ngôn quá vô tình khiến người nghe tan nát.

Cũng có thể do thói quen ăn to nói lớn, khẩu xà tâm Phật. Cũng có thể vì tâm tình không tốt, nổi giận vô cớ. Nhưng cũng nên nghĩ qua, đối phương yêu thương mình thế nào mới có thể chịu đựng và bao dung lâu như vậy.

Thời gian trôi qua vết thương có thể liền, nhưng vết sẹo sẽ không bao giờ mất đi, mà có thể bị đau hay nổi ngứa nếu bất chợt đụng vào. Tuy lời nói không trực tiếp lấy được mạng ai, nhưng rất dễ làm hao mòn tình cảm, đẩy người xa ta, làm mất đi nghĩa ân, khiến cho đời lạnh lẽo.

Thật ra, khi ở cùng nhau, người ta cố tình lạnh nhạt những mong đợi của mình, chính là sự tổn thương lớn nhất. Lòng chết rồi, quay lưng rồi thì sao cứu vãn được?

Người thất vọng nhiều sẽ trở nên lặng lẽ, thời gian lâu sẽ trở thành lạnh lẽo. Rất nhiều vấn đề không phải một câu “Xin lỗi” là đổi lại được lời an ủi “Không sao”!

Trong một mối quan hệ, hòa hợp được vốn không dễ dàng, tổn thương rồi muốn quay lại thuở ban đầu hầu như là không thể. Tổn thương người rồi hối hận, chi bằng mở rộng lòng một chút, quản lý cảm xúc mình tốt một chút, chú ý lời ăn tiếng nói một chút, trân trọng người bên cạnh, hết lòng với hiện tại,... sẽ giữ được những ân tình tốt đẹp!

(st)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Mãnh hổ và con chó điên
Mãnh hổ và con chó điên
2019-02-16 21:47:07
1161

Một con mãnh hổ đang đi cùng con trong khu rừng, khi nhìn thấy một con chó điên, nó vội vã tránh ra thật xa.Hổ con thấy vậy liền thất...

Dài và ngắn
Dài và ngắn
2019-02-16 21:20:20
119

Thời gian đối với một số người là rất dài, nhưng lại rất ngắn cho những người khác. Tất cả đều phụ thuộc vào cách mà bạn sử dụng thời...