Sống như rùa hay cua

Lưu bài yêu thích

Sống như rùa hay cua

Chuyện kể rằng trong một khu chợ, có một người tiểu thương bày ra hai cái giỏ tre lớn: một chiếc đậy nắp kín bưng còn một chiếc thì hoàn toàn bỏ ngỏ.

Bên trong chiếc giỏ mở nắp toàn là cua, lũ cua tranh nhau bò ra khỏi cái giỏ tre nhưng rốt cuộc chẳng có con nào thoát ra được cả. Bởi khi một con chưa kịp bò lên thì đã bị con khác lôi xuống. Còn chiếc giỏ đậy nắp kia đựng gì đây? Khi người tiểu thương mở ra... thì ra là những con rùa với đủ mọi kích thước to nhỏ khác nhau. Vậy vì sao người tiểu thương phải đậy nắp?

Ông giải thích: "Đó là con rùa lớn nhất sẽ nằm lót ở bên dưới đáy giỏ, sau đó đến con rùa nhỏ hơn nó một chút nằm lên trên người nó, cứ tiếp theo là con rùa nhỏ hơn, ở tầng trên cao nhất sẽ là con rùa nhỏ nhất. Khi tất cả đều đồng lòng chung sức như vậy, con rùa nhỏ ở trên cùng sẽ bò ra khỏi giỏ tre, sau đó con to hơn một chút nằm bên dưới nó cũng có thể bò ra ngoài. Còn con lớn thứ hai sẽ mượn sức của con rùa lớn nhất ở dưới cùng mà ra được bên ngoài."

Người tiểu thương đậy nắp lại rồi nói tiếp: "Cho nên tôi phải đậy nắp giỏ sao cho thật chặt, nếu không chẳng may sơ suất để chúng bò ra bên ngoài, sẽ chẳng biết đi đâu để bắt chúng lại."

Còn con rùa lớn nhất nằm ở dưới đáy giỏ, tuy sau cùng không bò ra được nhưng vẫn không chút ân hận. Những con rùa biết hy sinh và nhường nhịn nên đã thành công. Còn lũ cua tranh giành lẫn nhau, cuối cùng đành nhận thất bại.

Câu chuyện trên đã khích lệ mọi người chớ nên so đo tính toán, mà hãy quan tâm yêu thương lẫn nhau, tin rằng thành tựu của người khác cũng là thành tựu của chính mình.

Sống như con rùa hay như con cua? Lựa chọn đúng bạn sẽ trở thành người thành công.

(st

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com