Chat

Ông chủ đế chế cà phê và bài học từ trong nghịch cảnh

2018-07-11 17:18:05
582
Ông chủ đế chế cà phê và bài học từ trong nghịch cảnh

Trong một ngày mùa đông lạnh lẽo, có một cậu bé đang buồn bã vô cùng. Người cha lái xe tải của cậu bị tai nạn và mất đi một chân. Kinh tế gia đình cậu hoàn toàn mất đi chỗ dựa và trở nên nghèo túng. Còn cha cậu từ đó trở thành con ma mẹn, cũng từ đó trận đòn tra tấn của cha diễn ra hằng ngày như cơm bữa.

Vào đêm Giáng sinh năm cậu 12 tuổi, trong khi các gia đình khác đang quây quần bên nhau thì cha cậu lại nổi trận lôi đình mắng nhiếc tất cả mọi người. Bất lực, mẹ của cậu bèn đuổi mấy anh em ra phố. Vừa ra tới cổng ba anh em phát hiện một cửa hàng đang bày bán la liệt các loại đồ ăn. 

Một ý nghĩ chợt nẩy ra.
Cậu liền bảo em trai và em gái mình về nhà trước, còn bản thân mình thì đứng nhìn chăm chú một lon cà phê được đóng gói rất đẹp mắt. Nhìn ngó một hồi cậu nhanh chóng lấy lon cà phê đó nhét vào túi, nhưng thật không may cậu bị ông chủ cửa hàng phát hiện. Cậu cắm đầu bỏ chạy một mạch về nhà. Và mang món quà nhỏ đó tặng cha, mong cha phấn chấn hơn. 

Nhưng khi còn chưa kịp thưởng thức thì ông chủ cửa hàng đã đuổi tới tận nhà. Sự việc bị bại lộ, cậu lãnh một trận đòn đau nhớ đời. Đêm Noel năm đó khiến cậu mãi khắc cốt ghi tâm và cậu cũng cảm nhận được dư vị của sự nghèo túng và đau khổ tột cùng. Cậu tự thề với mình sẽ nổ lực hơn nữa bằng mọi giá mua được loại cà phê hảo hạng nhất. 

Cậu bắt đầu đi làm thêm để giúp đỡ gia đình, nhưng số tiền ít ỏi mà cậu bé kiếm được bị cha lấy đi mua rượu. Kể cả lúc cậu xuất sắc thi đỗ đại học thì người cha lại kiên quyết muốn cậu nghỉ học để đi làm kiếm tiền.
Cậu trở nên oán giận và chán ghét ông. Cậu đã gào lên? "Cha không có quyền quyết định cuộc đời con. Con không muốn sống những ngày ăn bữa nay lo bữa mai như cha. Không có mơ ước, không có động lực phấn đấu. Cuộc sống của cha làm con thấy thật hổ thẹn"

Cuối cùng cậu tự tìm cách kiếm tiền để trang trải việc học đại học. Sau khi tốt nghiệp, cậu trở thành một nhân viên kinh doanh xuất sắc.

Thấm thoát qua nhiều năm, một hôm người mẹ gọi điện thoại nói cha nhớ và muốn gặp cậu. Cậu có đôi chút ngạc nhiên và khó hiểu, vì từ trước tới nay chưa bao giờ cha nói với cậu những lời như vậy. Nhưng vì đang bận nên cậu từ chối không về và không nói chuyện điện thoại với cha.

Hai tuần sau cậu mới trở về nhà, thì mới hay cha đã mất rồi...
Khi sắp xếp lại những di vật còn sót lại của ông, cậu phát hiện có một lon cà phê đã rỉ sét trên đó là nét chữ của cha: "Món quà của con trai yêu quý, Noel năm con 12 tuổi."
Trong đó còn có một bức thư gửi cho cậu:
"Con trai yêu quý, cha xin lỗi, vô cùng xin lỗi con. Cha là một người cha thất bại. Cha đưa con đến thế giới này nhưng không thể mang lại cho con một cuộc sống tốt đẹp, nhưng cha cũng có ước mơ của mình. Ước mơ của đời cha là có một quán cà phê nhỏ, và cha có thể nhàn nhã pha cà phê cho mọi người yêu thích nó. Nhưng tiếc là cha đã không thể thực hiện được, cha hy vọng con có thể trải nghiệm niềm hạnh phúc đó."

Trong giây phút ngập tràn niềm đau thương ấy, cậu phát hiện ra những trận đòn đánh mắng của cha chính là những ký ức đáng trân quý. 

Cậu đã từ bỏ công việc với mức lương 75.000 đô la/năm để mua một quán cà phê chuyển nhượng Seattle Caffe. Từ đó cậu bắt đầu xây dựng nên "đế chế" cà phê của riêng mình.

Đây chính là câu chuyện khởi nguồn của ông chủ đế chế cà phê Starbucks. Người khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng nổi tiếng trên thế giới - Howard Schultz. 

Chúng ta thường cảm thấy thiệt thòi khi so sánh hoàn cảnh gia đình mình, cha mẹ mình với người khác. Rằng họ hạnh phúc hơn, yêu thương con cái hơn hoặc ít ra là đúng cách hơn cha mẹ mình.
Nhưng chúng ta thường dễ quên rằng, cho dù đôi lúc có là những trận đòn đau đi chăng nữa, thì cũng xuất phát từ tình yêu thương dành cho chính chúng ta.

Trong cuộc đời, ai cũng mong cầu mọi việc được thuận lợi, hanh thông. Nhưng điều làm nên các "thiên tài" chính là nghịch cảnh. Vì thành công là món quà dành tặng cho ai có thể vượt qua khó khăn thay vì bỏ cuộc trước nó.

(st)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Hai số phận
Hai số phận

Đôi khi ta thầm trách số phận sao bất công với mình. Nhưng nào đâu hay có những nỗi khổ tâm chỉ riêng người trong cuộc mới thấu. Nó mất...

Vì con là con gái nên bố ghét con
Vì con là con gái nên bố ghét con

Vợ chồng Liên và Hùng kết hôn đến nay đã được hơn 8 năm, người ngoài nhìn vào ai cũng nghĩ Liên tốt số khi lấy được ông chồng giỏi...