Những vết đinh trên hàng rào

Lưu bài yêu thích

Những vết đinh trên hàng rào

Tom sống cùng với cha trong một thị trấn nhỏ ở vùng ngoại ô. Cậu bé rất thông minh, lanh lợi nhưng tính khí thì lại không được tốt. Cậu ta luôn đối đáp lại những người hàng xóm bằng những lời lẽ châm chọc cay nghiệt, đôi khi lại hay gắt gỏng với người khác, khiến ai ai cũng cảm thấy khó chịu khi gặp Tom, thậm chí nhiều người còn xa lánh cậu ta….

Cha cậu bé rất buồn vì con mình. Một hôm ông gọi Tom đến khuyên nhủ con cần phải biết đối xử tử tế với những người xung quanh, và không nên nói những lời làm tổn thương người khác. Ông đưa cho Tom một túi đinh và căn dặn: "Mỗi khi hành xử không đúng với người khác, con hãy đóng lên hàng rào gỗ trước nhà một chiếc đinh nhé!"

Tom nhận túi đinh như một công việc được giao phó và chẳng mấy chốc những chiếc đinh đã được đóng chi chít lên hàng rào. Sau khi hoàn thành nốt chiếc đinh cuối cùng, Tom chạy đến bên cha và báo cáo như một thành tích: "Thưa cha! con đã đóng hết túi đinh lên hàng rào rồi ạ!"

Người cha nói: "Vậy bây giờ con hãy nhổ hết những chiếc đinh mà con đã đóng trên hàng rào ra nhé, con trai!"

Tom càu nhàu: "Cha nói sao ạ? Chính cha bảo con đóng đinh lên hàng rào mà!"

Thấy cha im lặng, Tom quay đi với những bước chân nặng nề. Tuy không mấy hài lòng với công việc được giao nhưng cậu vẫn cố gắng hoàn tất một cách nhanh chóng.

Tom nói với cha: "Thưa cha con đã hoàn thành công việc rồi ạ!"

Bấy giờ người cha dắt con đến bên hàng rào gỗ và ôn tồn nói: "Con thấy đấy! Mặc dù những chiếc đinh đã được nhổ đi hết song dấu vết của nó thì không cách nào xóa đi được, cũng như khi ta nói lời diễu cợt hay châm chọc ai đó, vô tình đã tạo ra một vết thương lòng cho người khác mà không có cách nào xóa đi được..." 

Cậu bé hiểu ra, ôm lấy cha và rất lấy làm hối hận. kể từ đó cậu ta không bao giờ ứng xử với người khác như thế nữa. Những người hàng xóm cũng thấy quý mến Tom nhiều hơn.

Trong cuộc sống thường nhật "ngôn ngữ" là phương tiện để giao tiếp giữa người với người. Đôi khi những câu nói có thể làm cầu nối cho người với người xích lại gần nhau hơn, song cũng có khi chính những câu nói lại tạo ra một bức tường vô hình ngăn cách con người ta đến với nhau. Có câu nói: "Lưỡi động thị phi sinh", Phật gia cũng giảng rằng: "Mở miệng là tạo nghiệp’". Vì thế trong cuộc sống chúng ta không nên đóng đinh vào lòng người khác bởi những câu nói hay bất cứ hành động khiếm nhã nào.

Để cuộc sống xung quanh trở nên tốt đẹp hơn, chúng ta hãy đối đãi với nhau bằng sự thiện lương, bằng lòng chân thành và nếu có thể thì hãy cố gắng nén cơn tức giận trong lòng lại, nhẫn nhịn một chút bạn sẽ thấy rằng cuộc sống này thật tốt đẹp biết bao.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com