Để có thể sống vui và bình an

Lưu bài yêu thích

Để có thể sống vui và bình an

Bạn có biết điều này không? Thường thì khi bạn không thể sống vui và bình an, đó là vì bạn luôn cố gắng làm vừa lòng người khác vì 2 lý do sau đây:

  1. Là vì bạn sợ ai đó buồn.
  2. Là vì bạn sợ ai đó ghét.

Ai đó ở đây có thể là người thân, người mà bạn đang yêu, bạn bè hoặc thậm chí kể cả những người không có ý nghĩa gì với bạn luôn. Và rồi bạn cứ phải gồng mình lên để làm cho họ vui, xong khi họ đã vui thì tới lượt bạn bực bội và nghĩ tại sao tôi phải làm vậy nhỉ?

Ví dụ:

- Khi bạn đang yêu ai, nếu đối phương luôn đòi hỏi đủ điều ở bạn. Nếu bạn vui vẻ thì cứ làm, còn không thì đừng làm. Thay vì vừa làm vừa rên vì khó chịu.

- Khi bạn bè của bạn nhờ bạn giúp một điều gì đó, nếu bạn sẵn lòng thì cứ vui vẻ mà làm. Còn nếu không thì đừng làm, thay vì phải làm cho họ vui rồi cau có.

- Khi có ai đó chửi bạn hay chê bạn, nếu bạn không nghe thì họ sẽ phải nghe. Thay vì bạn cứ tiếp thu để phải suy nghĩ linh tinh.

- Khi gặp những người sống không lý lẽ, tốt nhất là bạn nên để cuộc đời dạy họ. Thay vì bạn cứ muốn làm thầy để nói với người ngu rồi bực tức vì họ không nghe.

Tôi chỉ mới nói sơ sơ vài điều mà bạn nên làm để sống vui và bình an. Vì đó là ý chính của bài viết này, có nghĩa là đừng làm vừa lòng ai cả. Còn vô số những điều khác, tự bạn sẽ phải nhận ra nhé.

Trong suốt cuộc đời của tôi, sau khi nhìn lại tôi chợt nhận ra rằng tôi luôn làm cho người khác vui hơn là chính tôi. Để rồi, khi họ vui thì tôi lại bực bội. Có những lúc tôi phải phát khùng vì cứ lo làm hài lòng tất cả mọi người và tự ghét bản thân tôi.

Vì vậy, tôi đã kỷ luật bản thân tôi như sau:

1. Nếu có ai đó nhắn tin vô duyên, tôi sẽ không trả lời và nếu họ có hỏi tại sao không trả lời? Tôi chỉ nói: “Hãy đọc lại tin nhắn của mình đi”.

2. Nếu có ai gọi tôi, nếu tôi không thích nghe thì sẽ không nghe và nếu họ cần gì gấp, chắc chắn họ sẽ nhắn tin ngay.

3. Nếu có ai đó không thích tôi, thì tôi cũng chẳng quan tâm. Vì tôi biết mình là được rồi.

4. Nếu có ai giận hờn nhắn tin trách móc, tôi chỉ thả cho một cái nụ cười rồi im luôn.

5. Nếu có ai cần tôi giải thích rõ một điều gì, tôi sẽ chỉ giải thích cho người hiểu biết thôi còn người ngu thì tôi sẽ không mất thời gian vô bổ.

Sau khi thực hiện tất cả những điều trên, tôi đã trở nên ít nói hơn xưa và cảm thấy vui, tâm hồn bình an hơn. Còn đối với những người mà ngày xưa tôi luôn làm vừa lòng, tôi cứ tưởng là họ sẽ héo mòn và buồn bực. Thế nhưng, họ vẫn sống nhăn răng ra đó và còn luôn cười ha hả vui hơn cả tôi nữa. Cuối cùng thì tôi mới biết rằng, mình đã bị lừa khi cứ lo làm cho thiên hạ vừa lòng.

Đừng bị sập bẫy như tôi bạn nhé, hãy luôn sống vui và đừng cố gắng làm vừa lòng ai cả. Bởi nếu họ là những người hiểu biết, họ sẽ biết cảm thông cho mình, thay vì cứ trách móc. Cuộc sống rất ngắn ngủi, tại sao phải sống cho tới cuối đời nhưng không hề có một ngày vui nhỉ?

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com