Để duy trì cuộc hôn nhân bền vững

Lưu bài yêu thích

Để duy trì cuộc hôn nhân bền vững

Vợ tôi không thích đeo nhẫn. Có một lần đã tháo hai chiếc nhẫn đặt trên bệ cửa sổ rồi quên bẵng đi luôn, vô tình cô giúp việc dọn vệ sinh lau chùi rồi quét rác lẫn nhẫn bỏ vào sọt rác ở kế bên luôn. Ngày hôm sau, vợ tôi đem túi rác đi bỏ. Qua một tuần mới nhớ đến mấy chiếc nhẫn, hỏi cô rồi tức tốc chạy đến thùng rác tìm.

Làm sao mà tìm được? Hai chiếc nhẫn: một chiếc 26 phân và một chiếc 50 phân, tổng giá trị hơn 103 triệu. Vợ tôi lo đến phát cáu, tôi an ủi em: “Em không thích đeo nhẫn, lỡ làm mất thì thôi.”

Vợ tôi tròn mắt ngạc nhiên: “Vì sao anh không giận?”

“Vì sao anh phải giận chứ?” - Chồng cười hỏi vặn lại.

Tôi bỗng nhiên hiểu được hóa ra trong mắt vợ, đồ vật mà bị thiệt hại thì nhất định sẽ bị mắng. Cô cũng bất ngờ khi tôi chẳng nói gì.

Bởi khi tôi còn nhỏ trong nhà có đồ gì đó bị phá hư, người trong nhà cũng chưa từng mắng chửi. Hồi học cấp hai, tôi chơi bóng đá làm bể kính cửa hàng xóm phải đền tiền, bố mẹ sang xin lỗi cho người sửa mà không mắng tôi một lời. Mẹ tôi chiên đồ ăn, dầu ăn văng trúng tay mẹ và do nóng quá nên lỡ tay làm rơi cái tô vỡ vụn, thức ăn vương vãi khắp nhà mà bố tôi không hề mắng mẹ mà chỉ chạy thật nhanh đi lấy thuốc trị bỏng.

Qua đó tôi nghiệm ra: kỹ năng thân mật, lòng trắc ẩn và yêu thương gia đình có hay không sẽ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau và sự tương tác của bố mẹ tốt hay xấu chính là tấm gương phản chiếu để con cái họ nhìn thấy rồi khắc ghi trong lòng. Sau khi trưởng thành kết hôn, con cái họ sẽ sử dụng các phương pháp tương tự để hòa hợp với bạn đời và con cái.

Vợ chồng thương yêu nhau và tôn trọng nhau thì mới tạo cho con cái tính thân mật cao, sau này trưởng thành trở thành vợ thành chồng của người ta cũng sẽ bao dung lỗi lầm cho nhau, và ân cần quan tâm chăm sóc nhau. Vợ chồng tính toán chi li, cãi vã suốt ngày sẽ khiến những đứa trẻ con họ có kỹ năng thân mật thấp, trầm cảm, tiếp thu kiến thức chậm và khó thể giỏi hơn với các đứa trẻ khác trong tương lai đầy khắc nghiệt. Và cái vòng tuần hoàn luẩn quẩn lại cứ thế tiếp diễn đến đời kế tiếp.

Một cái màn hình điện thoại bị phá hỏng, chỉ mấy trăm ngàn sửa chữa lại xài được rồi cớ gì mà phải dằn vặt nhau. Nhưng sẽ mất bao nhiêu tiền và bao nhiêu năm để sửa chữa một mối quan hệ đã bị rạn nứt và vết đau ám ảnh trong lòng nhau?

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com