Đã là vợ chồng... đừng cãi nhau nhiều

Lưu bài yêu thích

Đã là vợ chồng... đừng cãi nhau nhiều

Có một vị hiền triết đang đi du ngoạn trên dòng  sông, thì thấy một gia đình trên bờ sông đang la hét với nhau đầy giận dữ. Ông liền quay sang phía những người học trò của mình khẽ mỉm cười hỏi: “Tại sao con người khi giận dữ lại hét lên với nhau?”

Những người học trò ngẫm nghĩ một lát, rồi một trong số họ lên tiếng: “Bởi vì chúng ta mất bình tĩnh nên phải hét lên với nhau.”

Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời nên ngài nói: “Nhưng tại sao lại phải hét lên trong khi cả hai đang ở cạnh nhau, tại sao không thể nói với một âm thanh vừa phải đủ nghe?”

Các đệ tử lại phải ngẫm nghĩ để trả lời nhưng không có câu giải thích nào khiến thầy của họ hài lòng.

Sau cùng, ông nhẹ nhàng nói: “Khi hai người đang giận nhau thì trái tim của họ đã không còn ở gần nhau nữa. Từ trong thâm tâm họ và người kia có một khoảng cách rất xa, nên muốn nói cho nhau nghe họ phải dùng hết sức bình sinh để nói thật to. Sự giận dữ càng lớn thì khoảng cách càng xa, họ càng phải nói to hơn để tiếng nói bao trùm khoảng cách ấy.”

Ngưng một chút, ngài lại hỏi: “Còn khi hai người bắt đầu yêu nhau thì như thế nào? Họ không bao giờ hét to mà chỉ nói nhỏ nhẹ, tại sao? Bởi vì trái tim họ cận kề nhau, khoảng cách của họ rất nhỏ... Khi hai người ấy đã yêu nhau thật đậm đà thì họ không nói nữa, chỉ thì thầm. Họ đã đến rất gần nhau bằng tình yêu của họ. Cuối cùng cùng ngay cả thì thầm cũng không cần thiết nữa, họ chỉ đưa mắt nhìn nhau, thế thôi. Vì qua ánh mắt họ đã biết đối phương nghĩ gì, muốn gì,...”

Cuối cùng, ngài kết luận: “Khi các con bàn cãi với nhau về một vấn đề, phải giữ cho trái tim của con lúc nào cũng cận kề. Đừng bao giờ thốt ra lời gì khiến con cảm thấy xa cách... Nếu không, thì có một ngày khoảng cách ấy ngày càng rộng, càng xa thì các con sẽ không tìm ra được đường quay trở về.”

Đã là vợ chồng, đừng cãi nhau nhiều mà hãy hướng đến việc xây dựng cuộc sống hôn nhân. Và dù có giận nhau đến mấy, đêm cũng phải ngủ chung giường, để rồi sáng dậy, vợ chồng sẽ lại thấy thương nhau như lúc đầu.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com