Trái cam và tình cảm yêu thương của một gia đình

Lưu bài yêu thích

Trái cam và tình cảm yêu thương của một gia đình

Gia đình nghèo nhà kia có ba người: cha, mẹ và con trai. Họ sống âm thầm và bình lặng trong một thôn làng hẻo lánh, người cha đi làm thuê để kiếm cơm gạo nuôi gia đình còn người mẹ lo việc bếp núc, trồng mấy luống rau và chăm sóc con.

Một buổi trưa hè nắng nóng, người mẹ trên đường từ chợ về nhà chợt nhặt được một trái cam ai đó bỏ lại bên đường, cơn khát và mệt nhọc dường như tiêu tan khi bà nghĩ đến miếng cam ngọt lịm và mọng nước. Nghĩ ngay đến đứa con ngoan ngoãn chẳng mấy khi được ăn hoa trái thơm ngon, bà liền lau sạch trái cam và cất vào túi.

Bước chân vào nhà, bà gọi: "Con trai ngoan của mẹ, nhìn xem mẹ cho con gì đây này!"

Đang học bài, cậu bé ngước đôi mắt trong veo nhìn trái cam như một báu vật: "Ôi, mẹ mua cho con ạ? Trái cam ngon quá, con cám ơn mẹ".

Người mẹ cảm động: "Con học bài ngoan, mẹ đi nấu cơm nhé".

Vừa làm công việc bếp núc, người mẹ vừa thầm cảm ơn ai đó đã vô tình đánh rớt trái cam để bà được tận hưởng niềm vui sướng hạnh phúc khi đã biết nhịn cơn khát và dành phần trái cam ngon ngọt cho con mình.

Còn cậu bé, vừa hít hà hương thơm dịu dịu, vừa ngắm nghía màu sắc vàng tươi của trái cam, cậu nghĩ mẹ thương mình biết bao khi mua trái cam ngon ngọt dường này, mình phải ngoan ngoãn vâng lời mẹ. Chợt nghĩ đến Ba giờ này đang vất vả làm việc, cậu ngập ngừng đôi chút rồi nhẹ nhàng xé tờ giấy đôi trắng tinh trong tập vở, cậu vụng về nét bút: “Ba ơi, con yêu ba lắm, chắc ba đang làm việc mệt lắm phải không ba? Ba ăn trái cam này cho đỡ mệt nghe ba”.

Viết xong cậu mở trang giấy, gói trái cam rồi rón rén đặt ở góc tủ, nơi mỗi khi đi làm về ba sẽ cởi áo khoác và cất nón tại đó.

Chiều tối dần, người đàn ông cố dấu sự mệt nhọc khi bước chân vào ngôi nhà ấm áp của mình, cởi áo khoác ngoài và đặt nón xuống, bỗng tay ông chạm phải một vật gì tròn tròn được gói trong tờ giấy vở. Mắt ông nhòa lệ khi đọc những nét chữ ngây thơ của cậu bé, ông hôn cả mảnh giấy và trái cam xinh xắn như muốn cảm ơn đứa con yêu quý.

Nhìn xuống bếp, thấy vợ đang lúi húi công việc, ông thấy thương người phụ nữ nhỏ bé, suốt ngày bận rộn để chăm sóc cho hai bố con mà không bao giờ phàn nàn kêu ca, ông cảm thấy mình mang ơn vợ biết bao. Nhẹ nhàng đến bên cạnh và choàng tay ôm vợ, ông ghé tai nói nhỏ: "Cám ơn em, cha con anh cám ơn em và tặng em này".

Và ông đưa trái cam cho vợ. Người vợ bật khóc khi nhận ra đây chính là trái cam mình đã đưa cho cậu con trai.

Trái cam tròn nên lăn qua lăn lại, tình yêu nồng nàn nên rực rỡ sắc màu và yêu thương tràn đầy nên cho đi thì lại được nhận lại. Thế cho nên không có nơi nào có tình yêu, có hạnh phúc nhất bằng chính cuộc sống từ ngôi nhà của mình.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com