Câu thần chú

Lưu bài yêu thích

Câu thần chú

Một người phụ nữ nọ mỗi ngày nướng bánh mì cho gia đình có thói quen luôn làm dư một cái để cho người nghèo đói. Khi bánh chín, bà để ổ bánh mì dư bên ngoài thành cửa sổ cho người nghèo đi qua dễ lấy.

Có một điều không ai biết là mỗi khi đặt ổ bánh mì cho người nghèo lên thành cửa sổ, bà lại cầu nguyện cho đứa con trai đi làm xa đã nhiều tháng không nhận được tin tức. Bà nguyện cho con trở về nhà bình an, mạnh giỏi.

Ngày qua ngày cứ đến chiều tối, một ông lão gù lưng đến lấy ổ bánh mì đi. Thay vì nói lời cám ơn, ông ta vừa đi vừa lẩm bẩm những lời như niệm chú: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi còn việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi”.

Điều này cứ diễn ra ngày này qua ngày khác. Mỗi ngày, lão gù đến lấy bánh và lại lẩm bẩm trong miệng. Đến một ngày, người phụ nữ trở nên bực bội, trong lòng nghĩ: “Nhận được bánh, không biết cảm ơn còn lải nhải mấy lời khó chịu kia. Hắn ta muốn ám chỉ điều gì?”

Rồi một hôm, chịu hết nổi, bà nghĩ cách làm cho ông già đi khuất mắt. Bà tự nhủ: “Ta sẽ làm cho hắn mất dạng”. Bà trộn thuốc độc vào ổ bánh mì dư bà thường làm, tay run run để bánh có thuốc độc lên thành cửa sổ. Vừa đặt bánh mì lên, bà bỗng cảm thấy hốt hoảng: “Ta làm gì thế này?”, và bà ném vội ổ bánh có thuốc độc vào lửa và thay một cái bánh khác lên thành cửa sổ.

Như mọi khi, ông lão lại đến lấy bánh và lẩm bẩm: “Việc xấu ngươi làm thì ở lại với ngươi còn việc tốt ngươi làm thì sẽ trở lại với ngươi”. Vừa nói, ông lão cầm ổ bánh vui vẻ rời đi, không ai biết trong lòng người phụ nữ vừa trải qua một trận chiến dữ dội trong lòng.

Buổi chiều hôm đó, trời rét như cắt, băng tuyết đầy vườn thì có tiếng gõ cửa. Khi mở cửa ra, bà ngạc nhiên thấy con trai mình đứng trước cửa. Anh ta gầy xọp đi, quần áo rách rưới đến thảm hại. Anh ta đói lả vì rét và mệt.

Khi trông thấy mẹ, anh ta nói: “Mẹ ơi, con về được đến nhà quả là một phép lạ. Khi con còn cách nhà mình mấy dặm đường, con đã ngã gục vì rét và đói không đi nổi nữa, tưởng mình sẽ chết dọc đường nhưng bỗng có một người gù lưng đi ngang. Con xin ông ta cho con một chút gì để ăn và ông ta đã quá tử tế cho con nguyên một ổ bánh mì ngon và chút nước. Ông ta nói đây là cái mà tôi có mỗi ngày, nhưng hôm nay tôi cho anh vì anh cần nó hơn tôi.”

Khi người mẹ nghe những lời đó, mặt bà biến sắc. Bà phải dựa vào thành cửa để khỏi ngã. Bà nhớ lại ổ bánh mì có thuốc độc mà bà đã làm sáng hôm nay. Nếu bà không ném nó vào lửa thì con trai yêu quý của bà đã ăn phải và đã chết. Ngay lập tức bà nhớ lại câu nói lặp đi lặp lại qua ngày của ông lão.

Câu thần chú này có khác gì lời cổ nhân đã dạy "Gieo gì gặt nấy", vì vậy hãy làm những việc thiện nhân cho tất cả và cho chính mình.

(st)

 

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com