11 cách đễ rèn luyện tinh thần

Lưu bài yêu thích

11 cách đễ rèn luyện tinh thần

Trong khi những bài tập rèn luyện thể chất trở nên rất phổ biến, thì nhiều người dường như gặp khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề thuộc về tinh thần. Trên thực tế, nhiều người thậm chí không hiểu được sức mạnh tinh thần của chính họ. Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu, sức mạnh tinh thần bao gồm ba yếu tố chính: tư tưởng, cảm xúc và hành vi. Người có tinh thần mạnh mẽ sẽ có khả năng điều chỉnh suy nghĩ, quản lý cảm xúc và cách hành xử sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh.

Thay vì dành phần lớn thời gian để học cách từ bỏ những tật xấu gây hại, tốt hơn bạn nên luyện tập những thói quen lành mạnh để giúp trí óc thoải mái và có những quyết định đúng đắn trong mọi trường hợp. Sau đây là 11 cách mà những người có tinh thần “thép” thường xuyên áp dụng:

1. Tạo ra định nghĩa thành công của riêng mình: Những người có tinh thần mạnh mẽ không tham gia vào cuộc cạnh tranh không lành mạnh. Họ làm việc theo định nghĩa thành công của riêng họ và biết rằng con đường của mỗi người không giống nhau. Những người làm chủ được tinh thần của bản thân sẽ cố gắng để trở nên tốt hơn và không so sánh mình với người khác.

2. Thử thách bản thân mỗi ngày: Sức mạnh lý trí rất quan trọng, cho dù bạn mới chập chững tham gia một lĩnh vực hoàn toàn mới, như trở thành một người quản lý giỏi hơn là làm chuyên môn, hay đơn giản hơn, bạn mới có em bé và mong muốn trở thành một phụ huynh lý tưởng, thì hãy luôn thách thức bản thân để đạt được mục tiêu của mình. Người có tinh thần mạnh mẽ sẽ hiểu rõ khả năng, giới hạn của bạn thân, từ đó xác định mình muốn gì và nỗ lực liên tục để đạt được mục tiêu đó.

3. Biết nhìn nhận và đánh giá nỗ lực của chính mình: Những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ dành thời gian để suy nghĩ về sự tiến bộ của họ. Họ tự đánh giá lại các công việc đang thuận lợi và xác định những thay đổi mà họ mong muốn thực hiện. Có một câu danh ngôn rất hay đại ý rằng, mỗi ngày hãy nhìn lại bạn của hôm qua để biết rằng mình đang đi lên hay thụt lùi so với quá khứ.

4. Xác định và xử lý cảm xúc: Cho dù cảm thấy xấu hổ hay buồn phiền, không nên che giấu cảm xúc đau đớn hoặc cố gắng giảm thiểu tâm trạng khó chịu. Những người có tinh thần mạnh mẽ sẽ nhận thức được cảm xúc của mình, biết những cảm xúc đó đến từ đâu, ảnh hưởng ra sao đến cách họ suy nghĩ và hành xử, từ đó họ sẽ có phương án xử lý phù hợp.

5. Sắp xếp lại những suy nghĩ tiêu cực: Người có tinh thần mạnh mẽ cũng gặp vấn đề về cảm xúc cá nhân, không hề được miễn nhiễm với những nghi ngờ, tình huống xấu hay dự đoán không hay. Tuy nhiên, họ sẽ không cho phép những ý nghĩ đó ảnh hưởng đến mình, mặt khác sẽ suy xét lại những suy nghĩ tiêu cực theo chiều hướng thực tế hơn.

6. Chịu đựng gian khổ cho mục đích lớn hơn: Những người có tinh thần mạnh mẽ không cần chứng tỏ điều gì cho bất cứ ai, trừ bản thân họ. Vì vậy, họ không quan tâm đến việc phải “la làng” lên rằng mình đang phải chịu đựng điều gì đó, hay cố sức gây sự chú ý, bởi họ hiểu việc than thở chẳng giúp gì trong việc giải quyết vấn đề. Điều quan trọng là họ đã có dự trù trước cho những thay đổi, sự khó khăn của hoàn cảnh bởi họ nhìn ra được kết quả mà mình muốn, và chấp nhận chịu đựng gian khổ để phục vụ cho mục đích mà họ đã đề ra.

7. Sử dụng năng lượng tinh thần một cách khôn ngoan: Những người có tinh thần mạnh mẽ biết rằng thời gian và năng lượng là hữu hạn, vì vậy họ sử dụng “tài nguyên” của họ một cách khôn ngoan. Họ không lãng phí thời gian để lo lắng về những điều vượt khỏi sự kiểm soát hoặc cố gắng sửa chữa những điều không thể thay đổi. Người khôn ngoan cần biết sử dụng trí tuệ để phát triển bản thân mình.

8. Chấp nhận những hạn chế: Những người có tinh thần mạnh mẽ không ngần ngại thừa nhận những điểm yếu của mình. Họ chấp nhận khi họ cần giúp đỡ trong những việc vượt ngoài tầm kiểm soát và không ngại giao phó nhiệm vụ cho người phù hợp. Danh ngôn thế giới đã chỉ ra rằng, bạn không cần là người giỏi nhất, nhưng hãy là người biết tận dụng tài năng của những người giỏi nhất.

9. Chủ động nâng cao kỹ năng: Những người có tinh thần mạnh mẽ quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng hơn là thể hiện bản thân họ. Họ sẵn sàng làm những điều khó khăn và tiếp tục luyện tập để cải thiện năng lực.

10. Biết nhận trách nhiệm liên quan và thật tâm sửa chữa: Những người có tinh thần mạnh mẽ tìm kiếm lời giải thích chứ không đưa ra lời bào chữa. Họ hiểu và thừa nhận những hành vi, sai lầm có thể ảnh hưởng đến kết quả chung; và họ biết rằng chính họ là người quyết định thời gian của bản thân, gặp ai và cảm thấy như thế nào. Bởi vậy, làm việc có trách nhiệm không chỉ khiến họ được tôn trọng hơn, mà còn giúp họ nhanh chóng loại bỏ cảm giác khó chịu khi gây ra lầm lỗi, bởi họ đã nhanh chóng “bù lại” bằng việc sửa chữa kịp thời.

11. Giữ đúng giá trị của bản thân: Những người có tinh thần mạnh mẽ hiểu được niềm tin cốt lõi của mình. Họ giữ lại những ưu tiên và quyết định để phù hợp với giá trị của họ. Tương tự như sức mạnh thể chất, không ai vừa sinh ra đã có sẵn sức mạnh tinh thần. Thay vào đó, sức mạnh tinh thần có thể được phát triển theo thời gian bằng cách tạo ra những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen không lành mạnh.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com