Trải nghiệm đời người

Lưu bài yêu thích

Trải nghiệm đời người

Theo trải nghiệm của riêng tôi, thì đời người được chia làm 2 giai đoạn:

Trước tuổi 50 chúng ta thường phải làm việc miệt mài, một hai sớm tối tìm được chỗ đứng nơi xã hội bon chen, mệt mỏi mưu sinh hay bôn ba để nuôi sống gia đình.
Dẫu khó khăn vất vả nhưng nhất định sẽ vượt qua.

Đến năm 50 tuổi, đời người ta giống như qua một trang mới.
Lúc này nền tảng kinh tế sẽ có phần khá hơn, những điều cần làm về cơ bản đã hoàn thành. Những gì cần có đều đã có, những gì không có cũng chẳng còn tơ vương.

Mọi thứ khó khăn đã trở nên tầm thường, vì đơn giản ta đã tỏ tường mọi chuyện. Từng bước qua núi cao biển rộng, từng gặp nơi giang hồ hiểm hóc, thật thật giả giả, tốt và xấu, ngọt bùi đắng cay, thiện và ác, ta đều đã kinh qua cũng đều đã nếm trải.

Dẫu thành công hay thất bai, sướng vui hay buồn khổ, thì tất cả đều in hằn trong tim bao trải nghiệm. Nên yêu gì, ghét gì, không làm gì, ta đều có đáp án trong tâm.

Nếu ví trái tim tuổi hai mươi như cuôi suối, trái tim tuổi ba mươi như dòng sông, tuổi bốn mươi như thác ghềnh cuồn cuộn chảy thì trái tim tuổi năm mươi lại như biển rộng mênh mông. Ta vừa hóm hỉnh với người khác lại vừa cười vui tự giễu cợt bản thân mình.

Đến năm 50 tuổi tâm ta đủ tĩnh, nghĩ đủ sâu, lòng đủ lắng đọng. Nếu khi xưa nổi và nhẹ dạ thì chỉ khi đến tuổi 50 mới thực sự hiểu ra ý nghĩa của sinh mệnh là gì.

Khi xưa đã từng tranh giành, đã từng nổ lực, đã từng đắc ý cũng từng thất vọng. Thì đến tuổi 50, hào khí năm xưa nay lại trở thành sự khiêm nhường, sự gai góc khi xưa nay đã trở nên hòa ái, sự tranh đoạt khi xưa nay lại trở thành giây phút thảnh thơi.

Đến 50 tuổi, ta khao khát tình thân, khát vọng được khỏe mạnh, tuy trong tim có lúc sẽ ưu tư hoài niệm, cũng có lúc thấy bất lực nặng nề, nhưng lại vẫn có thể hiểu được viễn cảnh tươi sáng của tương lai.

Cũng giống như đất trời có hai ngày mưa nắng, giông bão qua đi thì ắt hưởng lúc thanh bình.
Hay như thời gian có hai mùa đông hạ, cái rét qua rồi thì ắt tới ngày nắng thôi.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com