Sức mạnh của ngôn từ

Lưu bài yêu thích

Sức mạnh của ngôn từ

Một phụ nữ da trắng dắt theo con trai 6 tuổi ra ngoài, bà gọi xe taxi. Tài xế là một người da đen.

Thằng bé 6 tuổi chưa bao giờ gặp qua người da đen trong lòng rất là sợ hãi, bèn hỏi mẹ: “Người này có phải là người xấu không mẹ? Tại sao người đen thui vậy?”

Người tài xế da đen nghe thấy trong lòng rất lấy làm khó chịu. Lúc này, người phụ nữ liền nói với con trai: “Chú tài xế này không phải người xấu, ông là một người tốt con à!”

Con trai nhíu mày trầm tư một hồi lại hỏi tiếp: “Nếu chú ấy không phải là người xấu, vậy chú có phải đã làm điều gì xấu xa cho nên Thượng Đế mới trừng phạt chú?”

Người da đen ấy nghe xong, mắt ngấn lệ, ông ta rất muốn biết người phụ nữ da trắng ấy sẽ trả lời thế nào.

Người mẹ mỉm cười nói: “Ông ta là một người rất là tốt, cũng không làm điều gì xấu xa. Vườn hoa của chúng ta có màu hồng, màu trắng, màu vàng,... có phải không?”

Cậu bé vui sướng trả lời: “Vâng! Đúng ạ!”

Bà lại tiếp tục hỏi: “Vậy hạt của hoa có phải đều là màu đen không?”

Đứa bé nghĩ ngợi một lúc: “Đúng thế ạ! Toàn là màu đen hết.”

Người mẹ lại nhẹ nhàng hỏi: “Hạt giống màu đen cho nở ra hoa đầy màu sắc và thơm ngát, đúng không?”

“Vâng!” - Cậu con trai đột nhiên ngộ ra và nói: “Vậy là chú tài xế ấy không phải là người xấu rồi. Hạt màu đen tạo ra hoa đẹp thế, chắc chắn chú ấy là người tốt!”

Lúc này xe đã đến điểm dừng, người tài xế kiên quyết không lấy tiền, ông ta nói: “Lúc bé, tôi đã từng hỏi mẹ vì sao chúng ta lại đen và vất vả, còn họ lại trắng và sung sướng? Mẹ nói: vì chúng tôi là người da đen phải chịu thua kém. Nếu khi xưa mẹ tôi đổi thành câu trả lời của bà, hôm nay tôi nhất định sẽ có một thành tựu khác. Nhưng không sao, tôi đã biết cách dạy con tôi và lũ trẻ trong xóm rồi, đội ơn bà!”

Vậy đấy, nếu chúng ta suốt ngày nói với con: "Mày ngu lắm, lớn lên mày sẽ chẳng làm nên trò trống gì, chỉ có hốt phân, xách vữa,... bla, bla...", thì chúng sẽ tin là chúng dốt thật và sẽ chẳng trông chờ gì được nhiêu từ những đứa trẻ được dạy dỗ như vậy.

Một lời nói động viên có thể tạo nên một thiên tài và mở ra hàng loạt thành tựu nhưng ngược lại lời nói tiêu cực có thể phá hủy cả tương lai, thậm chí giết chết tâm hồn của người nghe nó.

Vậy mới thấy sức mạnh của ngôn từ như thế nào. Vì thế, thay vì dành lời nói chỉ trích, mạt sát hay đặt điều về người khác, chúng ta hãy nói những lời tốt lành và tích cực cho mỗi người ta gặp nhiều hơn nhé.

(st)

 

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com