Người ăn xin và ông chủ cửa hàng

Lưu bài yêu thích

Người ăn xin và ông chủ cửa hàng

Một người ăn mày đen đúa, bẩn thỉu, và rách rưới, đến mức bất cứ ai nhìn cũng muốn tránh xa, mỗi ngày đều nằm ngủ qua đêm trước một quầy hàng nhỏ.

Mỗi sáng, khi ông chủ mở cửa hàng, luôn bắt gặp người ăn mày đang nằm đó. Không nói cũng biết ông chủ cửa hàng tức giận đến mức nào. Ông luôn quát mắng và tìm đủ mọi cách để đuổi người ăn mày đi, từ dội nước đến lấy chổi quét vào mặt, v.v… Ngay cả những người hàng xóm và con gái của ông cũng cảm thấy hành động của ông chủ cửa hàng có phần quá đáng.

Câu chuyện “đuổi đánh” người ăn mày cứ diễn ra đều đặn mỗi ngày như vậy. Mặc dù ông chủ cửa hàng rất nặng lời, nhưng người ăn mày vẫn “kiên trì” bám trụ ngoài cửa hàng mỗi đêm.

Cho tới một buổi sáng khi mở hàng, ông chủ không còn trông thấy cái bóng dáng đen đúa, bẩn thỉu của người ăn mày đâu nữa. Ngày một, ngày hai, trôi qua. Ông chủ tò mò dò hỏi người hàng xóm về sự biến mất đột ngột của người ăn mày. Đáp lại ông, bà hàng xóm nói rằng người ăn mày đã bỏ đi mất rồi.

Tò mò muốn biết chuyện gì đã xảy ra với người ăn mày, ông chủ cửa hàng đã mở camera theo dõi lên xem. Hình ảnh được ghi lại trong CCTV mỗi đêm khiến ông không khỏi ngạc nhiên. Ông chưa bao giờ nghĩ rằng, đêm nào cũng có người đến cửa hàng quấy phá. Khi thì là học sinh đến phun sơn lên cửa, lúc thì có người say rượu đứng trước cửa hàng của ông “tè” bậy, thậm chí còn có cả những kẻ có ý định vào cửa hàng ăn trộm. Bất ngờ thay, chính người ăn mày đã tìm cách dọa nạt và đuổi đám người xấu kia đi. Không những thế, anh còn nhặt rác rất sạch sẽ trước cửa hàng vào ban đêm nữa.

Câu chuyện cứ diễn ra như vậy cho đến khi bọn trộm quyết tâm đột nhập vào cửa hàng. Người ăn mày đã liều mình chống trả và bị chúng đâm vào bụng. Chứng kiến tất cả những điều đó qua camera, ông chủ cửa hàng đã không thể cầm được nước mắt và vô cùng nuối tiếc, ân hận khi đã đối xử rất tệ với người ăn mày.

Bạn không thể đánh giá một cuốn sách chỉ thông qua một tấm bìa, cũng như không thể nhận xét về nhân cách của một con người chỉ thông qua vẻ bề ngoài nhếch nhác và xấu xí.

Đừng quá tập trung vào những điều xù xì và gai góc ngay trước mắt mà vô tình lãng quên đi những điều tốt đẹp mà người khác làm cho bạn.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com