Đứa con hoang đàng

Lưu bài yêu thích

Đứa con hoang đàng

Một gia đình có hai người con trai. Một hôm, người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin hãy chia phần tài sản con được hưởng."

Và người cha đã chia đều của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu gom góp tất cả rồi bỏ đi xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì trong vùng ấy lại xảy ra một nạn đói khủng khiếp và anh ta bắt đầu lâm vào cảnh túng thiếu nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng.

Người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy cám heo ăn mà nhét cho đầy bụng nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được ă cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói. Thôi thì ta hãy đứng lên, đi trở về nhà và thưa với người: Thưa cha, con thật đắc tội với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin hãy coi con như một người làm công cho cha vậy".

Thế rồi anh ta đứng lên và đi về nhà.

Anh ta còn ở đằng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta và hôn lấy hôn để. Bấy giờ người con thứ mới nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa...".

Nhưng người cha liền bảo với các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy". Và họ bắt đầu ăn mừng.

Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì?

Người đầy tớ mới vui mừng trả lời: "Em cậu đã về và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì cậu ấy vẫn mạnh khoẻ và đã quay trở về nhà."

Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà, cha cậu ra năn nỉ.

Cậu trả lời cha: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha và chẳng khi nào dám cãi lời, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về thì cha lại giết bê béo ăn mừng. Thật là bất công".

Người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."

Sự tha thứ dành cho người con trai thứ không dựa trên công đức, vì từ đầu cho đến cuối câu chuyện khó có thể tìm thấy bất cứ việc tốt lành nào người con trai thứ đã làm. Chỉ cần hành động quay về trong ăn năn là đủ và tấm lòng bao dung của người cha vẫn ngày ngày mong đợi con mình trở về.

Đứa con hoang đàng là hình ảnh khá phổ biến trong các gia đình đương đại. Khi những đứa con đến tuổi trưởng thành quyết liệt khước từ niềm tin truyền thống của gia đình, bất kể những nỗ lực của cha mẹ dìu dắt con cái họ từng bước lớn lên, cùng những lời cầu nguyện thấm đẫm tình yêu dành cho đứa con yêu dấu. Kiêu hãnh và mạnh mẽ, chàng trai tìm đến những vùng đất xa lạ, buông mình vào các cuộc phiêu lưu và háo hức dò tìm các giá trị mới. Cho đến khi ngã quỵ trước thất bại và tuyệt vọng, khi ấy đứa con hoang đàng mới nhận biết hơi ấm vòng tay ôm của người cha là đáng quý biết bao.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com