Chiếc vòng đá

Lưu bài yêu thích

Chiếc vòng đá

Truyện kể rằng, ngày đó trên một con đường làng, người ta bắt gặp một chiếc vòng bằng đá đang lăn đi một cách chậm rãi và mệt nhọc bởi vì chiếc vòng bị mẻ mất một miếng nhỏ. Nó bị bỏ quên. Buồn bực, chiếc vòng quyết định khăn gói lên đường đi tìm mảnh vỡ đã bị mất để trở nên hoàn thiện.

Vì không còn hoàn hảo nữa nên nó lăn rất chậm chạp. Trên hành trình của mình, nó khoan khoái đón ánh nắng ấm áp từ Mặt Trời, lắng nghe tiếng chim hót trên những cành cây, nó ngợi khen những bông hoa đang khoe hương tỏa sắc bên vệ đường, nó thủ thỉ tâm tình cùng sâu bọ. Nó đã được thấy rất nhiều câu chuyện hay ho, nó cũng đã tìm được rất nhiều mảnh vỡ nhưng chẳng có mảnh nào vừa với nó cả. Và thế là nó lại tiếp tục đi tìm.

Rồi một hôm nó tìm được mảnh vỡ của mình. "Thật là vừa vặn", nó thầm nghĩ. Nó sướng đến run người, giờ đây nó lại hoàn hảo như xưa. Nó ghép mảnh vỡ kia vào rồi lăn đi. Và từ ngày đó nó trở nên hoàn thiện, nó lăn đi rất nhanh qua những con đường thân quen, nhanh đến nỗi các bông hoa bên đường nhòe đi trong mắt nó, tiếng chuyện trò của sâu bọ thì bạt đi trong gió. 

Không còn được nghe những câu chuyện quen thuộc và nó cảm thấy thật chán và buồn. Chiếc vòng tròn nhận ra thế giới xung quanh nó trở nên khác hẳn khi nó lăn quá nhanh. Nó dừng lại, quyết định bỏ mảnh vỡ vừa tìm thấy. Nó lại trở nên không hoàn thiện, cứ lăn như vậy một cách tươi đẹp, hạnh phúc, mặc cho hình dáng không hoàn hảo của mình.

Bạn không cần phải đạt được thứ gì đó như danh vọng, tiền tài, địa vị, v.v… hay trở nên hoàn hảo mới cảm thấy hạnh phúc. Bởi, nếu thứ duy nhất bạn cần là tiền, thì tất cả những gì bạn nhận được chỉ là tiền, không hơn.

Còn hạnh phúc lại là một cảm nhận hoàn toàn chủ quan, được thể hiện qua sự hài lòng với cuộc sống, cách bạn cảm nhận về mọi thứ xung quanh, sự thanh thản, bình yên trong tâm hồn… chứ không liên quan gì đến tiền bạc hay vật chất.

Cuộc sống cũng như vậy bạn ạ! Người hoàn thiện không phải là người hạnh phúc, Bạn chưa bao giờ hoàn thiện cả? Bạn nên buông bỏ bớt ham muốn của bản thân và chấp nhận sự bất toàn là một phần tất yếu của con người. Biết buông bỏ mới có thể hạnh phúc.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com