Cái bẫy chuột

Lưu bài yêu thích

Cái bẫy chuột

Một con chuột nhìn qua vết nứt ở vách tường và trông thấy bác nông dân cùng với vợ đang mở một cái hộp. Nó nghĩ thầm: “Có lẽ là có đồ ăn gì trong hộp”. Nhưng liền sau đó, con chuột hốt hoảng khi phát hiện ra trong hộp có một cái bẫy chuột.

Chú ta bèn chạy ra ngoài vườn và la toáng lên: "Có một cái bẫy chuột trong nhà! Có một cái bẫy chuột trong nhà!"

Chị gà mái đang bới đất gần đó nghe thấy thế ngẩng đầu lên và nói: "Này chuột, đây quả là mối lo ngại ghê gớm đối với anh, nhưng nó chẳng có phiền hà gì với tôi, tôi không thể nào bị vướng vào cái bẫy chuột."

Chuột bèn quay sang nói với lợn: "Anh lợn ơi, có một cái bẫy chuột trong nhà."

Anh lợn ủn ỉn có vẻ thông cảm trả lời: "Tôi rất lấy làm tiếc cho cậu, tôi chả làm được gì, nhưng tôi sẽ cầu nguyện cho anh không bị vướng vào bẫy."

Nghe thấy thế, chuột hớt hải chạy đến bên bác bò đang nhai cỏ gần đó. Nó kêu lên: "Bác bò, bác bò! Có một cái bẫy chuột trong nhà!"

Bác bò vừa nhai cỏ, vừa từ tốn trấn an: "Bác rất hiểu sự lo âu của cháu, nhưng bác cũng chẳng giúp được gì."

Chuột chán nản lẳng lặng đi vào nhà lòng buồn thiu, một mình phải đối phó với cái bẫy chuột tàn nhẫn của bác nông dân.

Thế rồi, một đêm kia, có một tiếng động vang lên trong nhà, dường như đó là tiếng bẫy xập. Vợ của bác nông dân vội chạy tới để xem có bắt được con chuột nào không? Trong đêm tối loạng choạng, bà vợ bác nông dân đã bị con rắn độc cắn vào chân khi bà mon men tới gần cái bẫy. Thì ra, cái bẫy chuột đã xập vào đuôi của một con rắn.

Bác nông dân vội vàng chở vợ vào nhà thương ở trên quận. Khi trở về nhà, bà vợ bác bị lên cơn sốt. Bác nông dân nhớ là ăn cháo có thể làm giảm cơn sốt, vì thế bác đã chạy ra vườn bắt chị gà mái cắt tiết, làm thịt để nấu cháo cho vợ ăn. Thế nhưng, bệnh tình của vợ bác vẫn không giảm chút nào. Bạn bè và hàng xóm nghe tin đã tới hỏi thăm. Để thiết đãi họ, bác nông dân đã chọc tiết anh heo. Sau nhiều ngày chống chọi với cơn bệnh, vợ bác qua đời. Vì họ hàng thân thuộc đến đưa đám rất đông, bác nông dân phải mổ thịt bác bò để có đủ thức ăn đãi khách.

Từ đầu đến cuối nấp sau vết nứt bức tường, con chuột chứng kiến các bạn lần lượt bị bác nông dân giết chết, nó rất buồn. Nó ước gì bò, gà, lợn cùng nó phá cái bẫy đó đi. Rắn độc sẽ không bị kẹt, vợ bác nông dân sẽ không bị cắn và tất cả đều còn sống.....

Cái bẫy chuột, tưởng chừng như chỉ có hại đến con chuột, nhưng không phải thế. Chắc chắn đấy!

Khi bạn nghe một người nào đó đang đối mặt với rắc rối, bạn thờ ơ vì nghĩ rằng nó không liên quan đến bạn... Nhưng hãy nhớ: khi một trong chúng ta gặp phải rắc rối, tất cả đều có thể bị liên lụy. Vì chúng ta cùng tồn tại trong một cộng đồng, có những ràng buộc với nhau. Chúng ta phải bao bọc và cùng nỗ lực để hỗ trợ nhau giải quyết vấn đề gặp phải. Mỗi người chúng ta là một mắt xích trong một sợi dây liên hệ vòng tròn, ở đó luôn tồn tại những rủi ro tiềm tàn dẫn đến vòng tròn đó bị phá vỡ.

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com