Chat

Tất cả cũng chỉ vì tham

2018-12-25 16:06:49
406
Tất cả cũng chỉ vì tham

Ngày xưa có một con chó rất tham lam, cũng vì tham mà nó đã phải trả giá nhiều lần. Tự nhủ với bản thân rằng, từ nay nó sẽ không tham lam nữa. Nhưng chứng nào tật ấy, vì nó vẫn không thay đổi được bản chất của nó.

Một hôm nó thấy đói bụng và quyết định băng qua cầu để đi về phía làng bên cạnh, vì nó nghĩ bên đó sẽ có nhiều đồ ăn hơn. Qua được tới nửa cầu, nó chợt nhìn đằng xa và thấy một khúc xương thật ngon. Nó vội vàng chạy tới ngậm gấp khúc xương vào miệng và nghĩ: "Mình phải mang ngay về nhà và ăn cho an toàn, chứ nếu ăn ở đây, rủi có đứa khác nó thấy nó giành thì mất toi."

Lúc đi ngang qua cầu để về nhà, nó nhìn xuống nước và thấy có một con chó khác cũng đang ngậm khúc xương trong miệng. Nó chợt nghĩ: "Mình sẽ giành lấy khúc xương của con này rồi mang về, như vậy thì mình sẽ có hai cái để tha hồ ăn."

Nghĩ xong, nó bắt đầu gầm gừ để đe dọa con chó dưới nước, và rồi khi nhìn xuống nước, nó cũng thấy con kia gầm gừ lại. Bất chợt nó há miệng ra sủa thật to, ngay tức khắc khúc xương trong miệng nó rớt ra và rơi xuống sông.

Lúc này nó mới nhận ra rằng, đó chỉ là sự phản chiếu của nước chứ không có con chó nào khác dưới đó cả. Quá buồn bã, nó lại ra về với cái bụng đói mem, và nó lại phải trả giá thêm lần nữa.

Con người chúng ta cũng vậy, từ sự nghiệp cho đến tình cảm. Người giàu thì luôn muốn giàu nữa, đang có hạnh phúc thì lại tham lam và muốn có thêm, nhưng khi có thêm rồi thì lại không dừng.

Cuối cùng thì sự giàu sang cũng sẽ phải trả giá bằng sức khỏe. Còn hạnh phúc thì phải trả giá bằng nỗi cô đơn, khi không còn ai bên cạnh mình!

Tất cả cũng chỉ vì tham lam mà ra!

(st)

 

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Món quà của ông già Noel
Món quà của ông già Noel
2018-12-24 16:02:19
303

Khi tôi lên sáu tuổi, bố mẹ ly hôn và lúc đó mẹ đang mang bầu em trai tôi, vì vậy cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn. Vào...

Thời gian còn lại mỗi ngày một ít đi
Thời gian còn lại mỗi ngày một ít đi
2018-12-23 23:06:12
465

Đừng tính toán quá chi li... bởi thời gian còn lại của bạn mỗi ngày một ít đi. Đừng cứ mãi than phiền trách móc... còn gặp được nhau mỗi ngày...