Chat

Suy ngẫm về cách ứng xử sao cho phù hợp với từng hạng người

2018-09-12 15:55:09
1647
Suy ngẫm về cách ứng xử sao cho phù hợp với từng hạng người

Có hai người ngồi cãi nhau. Một người nói: 4x4+16, người còn lại thì cho rằng 4x4=17.

Cãi nhau mãi mà không ai chịu thua ai, bèn lên quan phân xử. Sau khi nghe xong câu chuyện quan liền phán: “Thằng 4x4=17 được đi về, còn thằng 4x4=16 thì bị phạt lôi ra đánh 50 gậy.

Sau khi bị đánh 50 gậy, tên này ấm ức không phục liền trình với quan: “Thưa quan, sao con trả lời đúng mà lại bị đánh?”

“Mày biết đúng mà còn đi cãi với thằng ngu đó làm gì, vì đó là CHÂN LÝ rồi. Cái tội của mày là phí thời gian với những thằng lãi nhãi, bướng bỉnh, cứng đầu và làm mất thời gian của tao nên bị đánh là phải. Còn cái thằng ngu kia cho về xã hội để xã hội dạy cho nó những bài học thích đáng. Mày có nói lý lẽ cỡ nào nó cũng không nghe đâu.”, quan trả lời.

Chỉ là một câu chuyện cười nhưng cũng đáng để chúng ta suy ngẫm về cách ứng xử sao cho phù hợp với từng hạng người.

Riêng với những người không hề biết lý lẽ phải trái, không tin nhân quả tội phước, hành động tạo nhiều ác nghiệp được thiện trí thức khuyên răn, chẳng những không nghe mà còn cãi lại, nhếch mép cười khinh bỉ, phỉ báng hành động... Với những dạng người như thế này, thì chắc chắn phải rơi vào hoàn cảnh khổ đau – khổ đau là bài học hiển nhiên của họ, là con đường mà họ đã chọn. Những trường hợp như thế khi giác ngộ ra, thì đa phần đều đã muộn màng.

(st)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Cây bút chì
Cây bút chì

Một người thợ làm bút chì mở một cửa hàng nhỏ. Trong số những cây bút chì mà ông làm ra, có một cây bút chì được gọt dũa rất...

Thời khắc mấu chốt có thể cứu bạn
Thời khắc mấu chốt có thể cứu bạn

Một con lừa vô ý rơi vào giếng cạn, mọi người nghĩ cách cứu nó nhưng không ai thành công. Họ liền quyết định chôn luôn con lừa. Con lừa...