Chat

Sự lựa chọn

2018-10-13 19:36:12
452
Sự lựa chọn

Một hôm vị thiền sư và người đệ tử của ông ngồi nói chuyện cùng nhau.

Người đệ tử này nói: "Thưa thầy, khoảng thời gian này, con cảm thấy cuộc sống vô cùng thống khổ và vô vị, thực sự khiến con phải phiền não."

Vị thiền sư không nói gì mà dẫn người đệ tử của ông tới một mảnh đất trống rồi hỏi: "Con hãy ngẩng đầu lên xem con nhìn thấy gì nào?"

Người đệ tử trả lời: " Thưa thầy, con nhìn thấy bầu trời rộng lớn ạ."

Vị thiền sư lại nói: "Bầu trời rộng lớn phải không? Nhưng ta lại có thể dùng một bàn tay mà che khuất được cả bầu trời đấy!"

Người đệ tử nghe xong có vẻ, tỏ vẻ không tin. Vị thiền sư liền dùng một bàn tay và che lên hai mắt của đệ tử rồi hỏi: "Con bây giờ có còn trông thấy bầu trời nữa không?"

Thiền sư lại nói tiếp: "Trong cuộc sống, một chút thống khổ, một chút phiền não, một chút trở ngại cũng giống như bàn tay này. Chúng ta nhìn thì thấy nó rất nhỏ nhưng nếu không bỏ nó xuống mà cứ đặt nó ở trước mắt mình, đặt nó ở trong lòng mình thì nó sẽ che khuất bầu trời quang đãng của chúng ta. Thế là chúng ta sẽ bỏ lỡ mất ánh mặt trời, bỏ lỡ mất bầu trời trong xanh và những áng mây sắc màu đẹp đẽ."

Người đệ tử sau khi nghe xong đã hiểu rõ nguyên do nỗi thống khổ của mình. 

Đau khổ hay vui vẻ đều là sự lựa chọn của chính bản thân mỗi người. Nếu như chúng ta cứ giữ những đau khổ ấy lại bên mình thì chỉ khiến khoảng không gian của chúng ta bị tối tăm và nhỏ hẹp đi mà thôi...!!!

(St)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Ngọn nến không cháy
Ngọn nến không cháy
2018-10-13 19:31:50
596

Trong thành phố nọ có hai cha con sống với nhau rất vui vẻ và hạnh phúc. Một hôm đứa bé gái chẳng may bị bệnh và ra đi mãi...

Bốn ngọn nến
Bốn ngọn nến

Trong phòng tối có bốn ngọn nến đang cháy. Xung quanh thật yên tĩnh nên người ta có thể nghe thấy tiếng thì thầm của chúng....