Nửa đời về sau

2020-07-07 17:05:49
65
Nửa đời về sau

Nửa đời về sau:

- Hãy trầm tĩnh. Đôi khi bị người khác hiểu lầm, đừng tranh luận. Trong cuộc sống có nhiều chuyện khó có thể nói rõ ràng đúng sai, nhiều điều không hoàn toàn đúng hoặc hoàn toàn sai. Đúng thời điểm này nhưng tại thời điểm khác lại là sai.

- Hãy bình thản. Người ta đến độ tuổi nào đó, tự nhiên không còn thích ồn ào. Tâm thái bình thản giúp con người khỏe mạnh, sống lâu. Cho dù đời sống vật chất dư dả hay túng thiếu; chỉ cần nội tâm bình thản cuộc sống ắt sẽ an yên và hạnh phúc.

- Hãy biết nhún mình. Bất đồng ý kiến với với con cái, mâu thuẫn với bạn bè... không sao cả. Khi đó bạn hãy về làm chút việc nhà trong im lặng, trong lúc làm lụng, bạn sẽ thấy tâm trạng và suy nghĩ của mình dịu lại. Đừng để cơn nóng giận phá hỏng hết các mối quan hệ.

- Đừng ân hận. Cuộc đời là con đường dài với vô số ngã rẽ và ta luôn luôn phải lựa chọn, quyết định. Không có cơ hội nào lặp lại lần nữa, lựa chọn rồi thì đừng ân hận, cũng đừng nghĩ rằng muốn làm lại từ đầu.

- Hãy tiếp tục tìm tòi, học tập. Đọc sách xem báo, vẽ tranh, ca hát, nghe nhạc, ngồi thiền… tất cả những thứ đó đều có thể đem lại niềm vui, làm cho mình thư thái, dễ chịu, an ổn tâm trạng.

- Hãy đơn giản. Suy nghĩ quá nhiều, chỉ làm cho đời mình thêm phức tạp. "Đơn giản” là một ân huệ mà trời ban cho chúng ta, sao lại bỏ nó đi? Cảm nhận món ngon, chơi vui đây đó, tán chuyện trên trời dưới biển với bạn bè… Cuộc sống càng đơn giản càng thêm an.

- Đôi lúc nên dễ dãi với mình. Ăn trái cây, rau quả, thực phẩm lành mạnh là tốt rồi nhưng có lúc thèm thịt cá? Vậy thì cứ ăn đi, thích gì thì cứ ăn, thích gì thì cứ làm mà không cần phải quá đắn đo, suy tính.

- Hãy ăn mặc đẹp. Yêu cái đẹp là điều ta theo đuổi cả đời, đừng nghĩ mình có tuổi rồi không nên chưng diện nữa. Lúc lưng còn thẳng, chân còn khỏe, mặt còn tươi hãy mặc cho đẹp cho sang vào và chẳng cần ai khen ngợi, mình thấy đẹp là được.

- Đôi lúc ngờ nghệch một chút cũng chẳng sao. Có những chuyện cần thờ ơ thì cứ thờ ơ, cái gì không làm rõ được thì thôi, kệ nó. Mình có thể quên đi ai đó thì quên đi, cứ để vào lòng chi cho nhọc. Nếu chỉ biết nhớ không biết quên, chỉ biết tính toán chi li mà không biết phiên phiến cho qua, chỉ biết khôn khéo mà lại không biết vụng về… thì cuộc đời thật nặng nề, còn lúc nào thanh thản được.

- Hãy mong điều may mắn cho người khác. Ta đối với đời thế nào, đời cũng sẽ đối với ta như thế. Hãy dùng nhiều lời khen thật lòng dành cho bạn bè mọi người xung quanh, luôn khen con cháu, thậm chí cả người xa lạ cũng đừng tiếc một lời khen ngợi dành cho họ. Khi mình làm cho người khác vui, mình sẽ nhận ra rằng mình cũng vui.

Đừng gao giờ đố kỵ với sự may mắn của người khác, chi vậy? Mệt lắm.

(st)

 

 

Bài tiếp theo
Định kiến
Định kiến

Tôi xin bắt đầu bài viết bằng một câu chuyện cười, mà nhiều người chắc cũng biết....

Xin lỗi, em nợ anh một tình yêu
Xin lỗi, em nợ anh một tình yêu
2020-07-02 21:45:40
42

Đêm… lặng yên, chỉ có tiếng mưa rơi ngoài cửa sổ. Nhìn xuyên qua làn mưa, Hải Phong dễ dàng nhận thấy bóng người...