Chat

Người Tiều phu và Học giả

2018-09-18 15:25:22
853
Người Tiều phu và Học giả

Người Tiều phu cùng học giả cùng đi chung trên một chiếc thuyền ở giữa sông.

Người Học giả tự nhận mình hiểu biết sâu rộng nên đề nghị chơi trò đoán chữ cho đỡ nhàm chán, đồng thời giao kèo nếu mình thua sẽ mất cho người Tiều phu mười đồng xu. Ngược lại, người Tiều phu thua sẽ chỉ mất năm đồng xu thôi. Người Học giả coi như mình nhường người Tiều phu để thể hiện trí tuệ hơn người.

Đầu tiên, người Tiều phu ra câu đố: “Vật gì ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ còn có mười cân?”.

Người Học giả vắt óc suy nghĩ mãi vẫn tìm không ra câu trả lời, đành đưa cho người Tiều phu mười đồng xu. Sau đó, ông hỏi người Tiều phu câu trả lời là gì.

“Tôi cũng không biết!“, người Tiều phu đưa lại cho học giả năm đồng xu và nói thêm: “Thật ngại quá, tôi kiếm được năm đồng xu rồi”. Nười Học giả vô cùng sửng sốt.

Trong cuộc sống, nhiều người hay tỏ vẻ là mình trí tuệ, thông minh hơn người và tỏ vẻ coi thường những người ít học, học thấp hơn họ. Tuy nhiên đôi lúc, sự tự phụ quá tự tin của họ sẽ khiến họ bị lâm vào những tình huống “dở khóc dở cười”. Họ không biết một điều rằng “thông minh sẽ hại thông minh“, người quá thông minh và tinh tướng nhiều khi sẽ tự hại lấy mình vì quá tự cao.

Lẽ vậy ở đời, đừng sợ kẻ thông minh, hãy sợ kẻ ngốc mà tưởng mình thông minh. Và hãy làm một người khiêm tốn đáng được tôn trọng. Truyện cực ngắn về người Tiều phu khiến chúng ta phải suy nghĩ về đức tính khiêm tốn.

(st)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Ai mới là kẻ ngu
Ai mới là kẻ ngu
2018-09-18 15:08:33
862

Một ông thầy giáo nhận ra rằng trong lớp có một cậu bé luôn luôn bị chửi là ngu. Trong giờ ra chơi ông hỏi nhóm bạn lý do. "Thì nó...

Bạn có thể may mắn hơn nhiều người khác đấy
Bạn có thể may mắn hơn nhiều người khác đấy
2018-09-17 22:23:15
818

Ở góc phố nhỏ có một cậu bé mù đang ngồi cùng với một chiếc mũ dưới chân. Trước cậu có một tấm biển cũ có ghi dòng chữ: "Tôi...