Người bạn

2018-08-25 20:10:26
255
Người bạn

Người chủ tiệm treo tấm bảng "Bán chó con" lên cánh cửa. Những tấm biển kiểu như vậy luôn hấp dẫn các khách hàng nhỏ tuổi. Ngay sau đó, có một cậu bé xuất hiện.

"Chú bán mấy con chó này với giá bao nhiêu vậy?" - cậu bé hỏi.

Ông chủ trả lời: "Khoảng từ 300 ngàn cho tới 5 triệu."

Cậu bé móc trong túi ra một ít tiền lẻ. "Cháu có  20 ngàn" cậu nói, "Cháu có thể coi chúng được không?"

Người chủ tiệm mỉm cười và huýt sáo. Từ trong cũi chạy ra chó mẹ cùng với năm cái nắm lông be bé xinh xinh theo sau. Một con chó con cà nhắc chạy cuối cùng. Ngay lập tức, cậu bé chỉ vào con chó nhỏ bị liệt chân đó: "Con chó con này bị làm sao vậy?"

Người chủ giải thích rằng bác sĩ thú y đã coi và nói rằng con chó con bị tật ở phần hông. Nó sẽ bị đi khập khiễng mãi mãi. Nó sẽ bị què mãi mãi. Đứa bé rất xúc động: "Cháu muốn mua con chó con đó."

Người chủ nói rằng: "Chắc là cháu sẽ không muốn mua con chó đó đâu, còn nếu cháu muốn nó thì chú sẽ cho cháu luôn."

Cậu bé nổi giận. Cậu nhìn thẳng vào mắt của người chủ, và nói rằng: "Cháu không muốn chú cho cháu con chó con đó. Nó xứng đáng như bất kỳ con nào khác và cháu sẽ trả cho chú đủ giá tiền để mua nó. Thật ra, cháu sẽ đưa cho chú 20 ngàn bây giờ và 50 ngàn mỗi tháng cho đến khi cháu trả đủ số tiền."

Người chủ phản đối: "Cháu sẽ không muốn mua con chó đó đâu, vì nó sẽ chẳng bao giờ có thể chạy được và chơi với cháu như những con chó con khác."

Nghe vậy, cậu bé cúi xuống và kéo ống quần lên để lộ ra một chân bị teo quắt và phải có hệ thống thanh giằng chống đỡ. Cậu nhìn lên người chủ và nói rất khẽ: "Vâng, cháu cũng không có chạy được, và con chó nhỏ đó cần một người có thể hiểu được nó!"

(st)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Tạm biệt mẹ thân yêu! Con luôn yêu mẹ
Tạm biệt mẹ thân yêu! Con luôn yêu mẹ

Chuông điện thoại văn phòng reo vang. Giọng một phụ nữ xa lạ tự giới thiệu mình là mẹ một cậu bé bảy tuổi và bảo rằng bà đang cận...

Cổ tích về người cha
Cổ tích về người cha

Khi ông Trời bắt đầu tạo ra nguời cha đầu tiên trên thế gian, ngài chuẩn bị sẵn một cái khung thật cao. Một nữ thần đi ngang qua ghé...