Chat

Ly nước và muối

2018-10-25 22:07:38
421
Ly nước và muối

Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già. Anh ta lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú gì hơn. 

Một lần khi chàng trai than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe rồi đưa cho anh một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ.

"Con cho thìa muối này vào ly nước và uống thử đi."

Lập tức chàng trai làm theo rồi uống thử. "Ly nước mặn chát.", chàng trai trả lời.

Người thầy lại dẫn anh ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước.

"Bây giờ con hãy nếm thử nước trong hồ đi."

"Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy. Nó chẳng hề mặn lên chút nào", chàng trai nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử.

Người thầy chậm rãi nói: "Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Và những khó khăn đó giống như thìa muối này. Mỗi người sẽ hoà tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một ly nước họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích".

(st)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Cuốn sách và giỏ đựng than
Cuốn sách và giỏ đựng than
2018-10-25 21:51:49
450

Có một câu chuyện kể rằng tại một trang trại ở miền núi xa xôi, miền Đông bang Kentucky, có một ông cụ sống với người cháu của mình. Mỗi...

Bài học về sự tự tin
Bài học về sự tự tin
2018-10-25 21:35:24
851

Hôm ấy là ngày đầu tiên tôi học môn Toán với thầy Peter. Vừa vào lớp, thầy cho cả lớp làm bài kiểm tra đầu năm. Cả lớp ngạc nhiên khi...