Đừng tranh luận với người bất đồng tầng thứ

2019-02-21 21:29:49
273
Đừng tranh luận với người bất đồng tầng thứ

Đừng tranh luận với người bất đồng tầng thứ, sẽ chỉ lãng phí thời gian.

Sẽ là rất sai lầm, một sai lầm khiến bạn mệt mỏi, nếu bạn cứ cố kết giao với người không hiểu mình, tranh luận với người bất đồng quan điểm với mình. Một lý do rất đơn giản đó là, sự khác biệt về tố chất là khoảng trống khó lấp đầy nhất trên đời.

Những người không phù hợp về nhân sinh quan, hoặc quá khác biệt về giá trị quan thì sẽ không thể nào lý giải được suy nghĩ của nhau. Vậy nên, tranh luận với những người có khoảng cách rất xa về nhận thức là một loại tổn hao vô ích, bởi vì đối với họ không thể dùng biện luận để thuyết phục, càng không thể dùng lý lẽ để khiến đối phương tán đồng.

Ý thức chủ quan khác nhau tạo ra ảnh hưởng khác nhau:

Con người hễ ý thức chủ quan mạnh mẽ thì sẽ cho rằng bản thân luôn luôn đúng. Thế nên, họ không thể nghe lọt những điều không vừa ý, từ đó mà ảnh hưởng đến cách đối nhân xử thế của bản thân.

Người có tầng thứ khác nhau thì nhận thức cũng khác nhau, vậy nên không thể dùng nhận thức của bản thân mỗi người để làm tiêu chuẩn đánh giá người khác.

Chớ tranh cãi với người bất đồng tầng thứ:

Quả thật, không phải ai ai cũng ở cùng một tầng thứ. Trong cuộc sống, không nên chỉ vì một chút lợi nhỏ mà tranh thắng thua, bởi vì không phải ai ai cũng mở lòng nghe một lời giải thích.

Chúng ta không thể thay đổi người khác:

Thế giới rộng lớn, con người chia làm rất nhiều đẳng cấp. Chúng ta không thể thay đổi được bản tính và tố chất của những người xung quanh, nhưng chúng ta có thể chọn cách lùi một bước, không tranh luận những điều vô vị và không cầu được-mất, hơn-thua với họ.

Đây chính là sự bảo hộ lớn nhất đối với bản thân mỗi chúng ta. Nói rằng ‘bảo hộ’ không có nghĩa là lùi bước trong nhu nhược, mà là bởi bạn biết rằng dù có vắt kiệt tinh thần và sức lực cũng không thể tiêu trừ được khoảng cách về nhận thức giữa người với người.

Cuối cùng bạn sẽ phát hiện ra rằng: Cách biểu đạt tốt nhất chính là nói ít đi và tập trung làm tốt hơn những việc mình cần làm.

Kết giao với những người có thể thấu hiểu nhau:

Trên đời này có những nỗi đau thương không thể nhỏ lệ, cũng không thể nói thành lời, bởi dù có giải thích thì người khác cũng không lý giải được.

Với những người không cùng tầng thứ, chúng ta không cần phải cố ý hòa hợp, cũng không cần phải cố gắng thay đổi họ, mà chỉ nên kết giao ở trong tầng thứ của mỗi người.

Kết giao với những người có khí chất tương đồng, có giá trị quan giống nhau, tâm đầu ý hợp, như thế cuộc đời đã đầy đủ, đã mãn nguyện lắm rồi.

Có những lời chỉ nên nói với người thấu hiểu, có những giây phút chỉ nên sẻ chia với người đồng cảm. Thế nên:

Rượu ngon uống cùng người tri kỷ,
Thơ hay ngâm với bạn yêu thơ.

(st)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Định luật ve sầu.
Định luật ve sầu.

Có một loại ve sầu ở Mỹ, chúng sống 13 năm trong lòng đất, chịu đựng mọi loại cô đơn và dựa vào nhựa cây hút được từ rễ mà...

Mưa mùa thu năm nay
Mưa mùa thu năm nay
2019-02-20 22:05:14
313

Ly nhớ những lúc cùng anh ngồi trên mái nhà trọ, những lúc Ly buồn, cô ra quán nước đối diện, mua hai ly trà sữa béo thơm nồng mùi...