Cho đi không bao giờ quá khó

Lưu bài yêu thích

Cho đi không bao giờ quá khó

Chỉ cần chúng ta mở lòng ra và trao đi cái tình yêu thương, sự sẻ chia và nhiều khi ta cho đi chẳng bao nhiêu nhưng thứ nhận lại được thì rất là nhiều. Người đời thường sợ cho đi là mất. Mà đúng, khi cho vật nào đó đi là người khác được quyền sử dụng chứ mình thì không.

Nếu tính theo cảm tính mất còn, quả thực cho đi chưa bao giờ là mất. Bởi cuộc đời luôn có luật nhân quả, nếu cái cho đi ấy đúng cách, là thiện lành. Tạo nhân lành như vậy chỉ gặp an lành và thanh thản mà thôi.

Chỉ là, đừng dùng cho đi như một bài toán: một cộng một bằng hai. Rồi cứ ngồi đòi quả như mình muốn. Nhân quả vốn đã không đơn giản. Bạn đã làm bao điều cả thiện lẫn ác, từ kiếp này sang kiếp khác. Để hiện lên một quả, là chằng chịt bao nhân duyên đan xen. Không thấu lý đạt tình, thực sự bạn sẽ chẳng thể nào thấy được.

Nếu bạn dùng sự cho đi như một lần dạy mình cách xả ly tham lam. Dạy mình cách làm việc thiện lành giúp đỡ người khác khi cần. Quả thực, bạn cũng sẽ chẳng trông chờ nhận lại điều gì. Bởi khi xả được tham lam ràng buộc, bạn sẽ thấy thanh thản hơn rất nhiều và không còn bị trói buộc bởi vật chất. Lúc đó, trí tuệ mới có cơ hội hiển bày. Đó mới là điều tuyệt diệu nhất.

“Đã biết trần gian là quán trọ,
Hơn thua, hờn oán để làm chi?
Thử ra ngồi xuống bên phần mộ,
Hỏi họ mang theo được những gì?”

(st)

Chia sẽ bài viết:

0 Cảm nhận

Để lại Cảm nhận

Copyrights © 2024 Bản quyền onlinetinhyeu.com