Bài học từ sự tự cao

2019-03-06 16:34:48
83
Bài học từ sự tự cao

Có một anh sinh viên thành tích học tập rất tốt, ham học hỏi và sở hữu bảng điểm khiến nhiều người ngưỡng mộ. Một ngày nọ, anh đọc được vài trang trong cuốn sách Talmud – Trí tuệ của người Do Thái thấy hay quá, bèn quyết định đến tìm một giáo sư Do Thái nổi tiếng ở thành phố nơi anh ta sống để xin được giảng dạy thêm.

Trước khi giúp anh sinh viên, giáo sư nói đây là quyển sách sâu sắc nhất về trí tuệ của người Do Thái, do đó ông sẽ thử kiểm tra trí thông minh của anh chàng bằng một câu hỏi, rồi mới quyết định có giúp anh nghiên cứu cuốn sách hay không.

Anh sinh viên đồng ý và giáo sư đặt câu hỏi: “Có hai người đàn ông cùng leo ra khỏi một ống khói, một người mặt mũi sạch sẽ còn một người lại nhem nhuốc, dính đầy muội than. Ai sẽ là người đi rửa mặt?”

Anh sinh viên nhanh nhảu đáp: “Người mặt bẩn sẽ đi rửa mặt! Đây mà cũng được gọi là một câu hỏi ư?”

Giáo sư thủng thẳng trả lời: “Sai rồi. Người mặt sạch sẽ đi rửa mặt. Người mặt bẩn nhìn thấy người mặt sạch nên nghĩ mặt mình cũng sạch. Người mặt sạch nhìn người mặt bẩn nghĩ rằng mặt mình cũng bẩn nên anh ta đi rửa mặt.”

Anh sinh viên há miệng ngạc nhiên, xin thêm một cơ hội nữa. Giáo sư vẫn đưa ra câu hỏi y hệt ban đầu. Lần này, anh sinh viên trả lời: “Không phải vừa mới nói người mặt sạch đi rửa mặt đấy sao!”

Giáo sư chỉ cười rồi đáp: “Cả hai cùng đi rửa mặt. Người mặt sạch nhìn thấy người mặt bẩn, nghĩ mặt mình cũng bẩn nên đi rửa mặt. Sau đó người mặt bẩn thấy người mặt sạch đi, cũng liền đi theo.”

Anh sinh viên không biết nói năng ra làm sao nữa, bèn năn nỉ xin một câu hỏi khác. Vị giáo sư vẫn chỉ hỏi lại câu hỏi ban đầu.

“Trời ơi, rõ ràng nói hai người cùng đi rửa mặt mà!”

Giáo sư lại lắc đầu, đáp: “Vẫn chưa đúng. Chẳng ai trong số họ đi rửa mặt cả. Người mặt bẩn nhìn thấy người mặt sạch nên anh ta cũng nghĩ mình không bị nhem nhuốc, nên không đi rửa mặt. Còn người mặt sạch thấy người mặt bẩn không rửa mặt thế thì mình cũng cần gì phải rửa nữa.”

Anh sinh viên không còn tin vào tai mình nữa. Tất cả câu trả lời của anh đều sai, anh cố đấm ăn xôi, năn nỉ giáo sĩ cho anh ta thêm một cơ hội cuối cùng. Giáo sư đồng ý và vẫn chỉ hỏi câu hỏi y hệt như cũ.

Anh sinh viên tuyệt vọng gào lên: “Không ai đi rửa mặt cả! Thầy vừa nói thế rồi mà!”

Vị giáo sư cười ha hả đáp lời: “Đây là một câu hỏi vô nghĩa, chẳng có lý gì khi hai người cùng chui ra từ một ống khói lại có người dính bẩn, người sạch sẽ cả!”

Câu chuyện về anh sinh viên giỏi trên đây đã khiến nhiều người tự tin về trí thông minh của bản thân đều thẫn thờ ngẫm lại. Dù bạn có thông minh đến đâu, nhưng nếu bạn dùng cả đời để theo đuổi những câu hỏi sai lầm, thì cuối cùng câu trả lời cũng chẳng đưa bạn đi đến đâu cả.

(st)

 

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Người phụ nữ cần trồng một cây hoa
Người phụ nữ cần trồng một cây hoa
2019-03-06 16:17:01
187

Mẹ lấy chồng nhà nghèo nhưng không thể sống cùng bà nội hà khắc, bố mẹ tôi ra ở riêng bằng hai bàn tay trắng. Bố mẹ khai hoang mảnh...

Sóng gió cuộc đời
Sóng gió cuộc đời
2019-03-06 15:58:47
107

Nếu bạn không muốn cuộc đời của bạn luôn có sóng, vậy đừng tạo ra gió nhé. Vậy gió là những gì bạn biết không?Đó chính là:...