Chat

Bài học từ chiếc ấm và chén

2018-08-25 20:57:24
3255
Bài học từ chiếc ấm và chén

Hai thầy trò đang ngồi đọc sách trước hiên, người học trò ra điều nghĩ ngợi, rời mắt khỏi trang sách và hỏi thầy: “Thưa thầy, làm thế nào để khiến người khác nghe mình ạ?”

Người thầy đưa mắt nhìn học trò và nói: “Con vào nhà pha cho thầy ấm trà.”

Rất nhanh chóng người học trò mang đến trước mặt thầy một ấm trà và vài cái chén nhỏ.

Thầy chậm rãi rót nước vào chén và nói với học trò: “Con hãy hình dung ấm trà này là người nói, muốn rót nước - muốn đưa thông điệp đến với người nghe con cần làm gì?”

Người học trò nhanh nhẹn đỡ lấy ấm trà, nhấc một chiếc chén lên, từ từ rót nước vào và nói: “Thưa thầy, ấm và chén phải tiếp xúc với nhau, cái ấm phải nghiêng đi thì nước mới vào trong chén được ạ!”

Thế đấy, nếu là "Người nói" con phải biết cách tiếp cận, tìm điểm chung với người nghe, biết chắt lọc thông tin trước khi truyền đạt cho người nghe và biết “Nghiêng mình”. Còn nếu con là "Người nghe", hãy là người nghe tuyệt với nhất bằng cách tự nâng cao giá trị bản thân, đeo bám và cũng phải biết nghiêng mình để đón nhận thông tin. Và con nên nhớ, hãy là "chiếc cốc rỗng" đừng áp đặt, đừng chì trích phê phán khi con thực sự muốn lắng nghe.

(st)

Cảm nhận của bạn về bài viết:

Bài tiếp theo
Viên kim cương không tì vết
Viên kim cương không tì vết
2018-08-25 20:42:31
652

Có một thương gia nọ rất giàu có và mê đá quý. Một ngày kia, ông không quản gian khổ tìm đến châu Phi-lục địa đen vốn nổi tiếng về...

Anh trai
Anh trai

Biết mình có thai, Karen bắt tay chuẩn bị cho đứa con trai 3 tuổi Michael đón nhận một đứa em. Karen dạy con những bài hát ru êm ái,...